Chặn cúm gia cầm xâm nhập “gà đồi Yên Thế”

  • 16/04/2013 06:38
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ - Ngày 15-4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã đi kiểm tra công tác ATVSTP và phòng chống dịch cúm A/H7N9 tại tỉnh Bắc Giang. Bắc Giang là một trong những địa phương có đàn gà nuôi lớn nhất cả nước, cũng là địa bàn phức tạp về trung chuyển gia cầm nhập lậu từ các tỉnh biên giới. 

Chặn cúm gia cầm xâm nhập “gà đồi Yên Thế” ảnh 1
Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại tại một gia đình ở thôn Đền Cô, 
xã Tam Hiệp, Yên Thế,  Bắc Giang. Ảnh: Báo Bắc Giang


Đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long dẫn đầu đã đi kiểm tra tình hình chăn nuôi và công tác phòng chống dịch cúm gia cầm tại huyện Yên Thế. Tại đây, ông Lưu Xuân Vượng, Chủ tịch UBND huyện Yên Thế cho biết, sản lượng xuất bán gà của huyện mỗi năm lên tới 13 triệu con, giá trị chăn nuôi đạt 1.500 tỷ đồng và hiện trên địa bàn đang có khoảng 4,5 triệu con. Trước tình hình dịch cúm A/H7N9 có nguy cơ xâm nhập, huyện đã chỉ đạo, hướng dẫn người dân thực hiện quyết liệt việc tiêm phòng dịch bệnh cho đàn gia cầm, kiên quyết ngăn chặn việc nhập lậu, trà trộn gia cầm loại thải nhập lậu từ Trung Quốc. Lãnh đạo UBND huyện cũng khẳng định, đến thời điểm này thương hiệu “gà đồi Yên Thế” vẫn an toàn trước dịch bệnh cúm gia cầm.

Báo cáo của Viện Vễ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, hiện tại các mẫu gia cầm được giám sát ở chợ Thương và chợ Ngô Quyền (Bắc Giang), cũng như chợ Hà Vỹ (Hà Nội) vẫn chưa phát hiện có cúm A/H5N1 và cúm A/H7N9. Tuy nhiên, trước diễn biến tình hình cúm H7N9 ở Trung Quốc đang ngày càng lan rộng, đặc biệt tình hình nhập khẩu trái phép gia cầm từ Trung Quốc vào nước ta vẫn diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cho đàn gia cầm, từ gia cầm sang người rất cao. Đoàn công tác đề nghị tỉnh Bắc Giang cần quyết liệt ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gia cầm trái phép trên địa bàn. Đồng thời, cần có kế hoạch riêng cho việc phòng chống dịch cúm A/H7N9, nhất là phải tiếp tục tuyên truyền mạnh hơn nữa cho người dân biết về nguy cơ và tẩy chay việc nhập lậu gia cầm. 

Chiều 15-4, tại Hà Nội, Sở Y tế và Sở NN&PTNT đã ký biên bản hợp tác giữa 2 ngành để thống nhất phương án phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn Thủ đô. 

Tin cùng chuyên mục