Cặp bài trùng điều hành Cty "ma" chiếm đoạt 7,5 tỷ đồng

  • 27/03/2012 20:46
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Theo thông tin ban đầu, Thanh - Nhung đã vay nợ kinh doanh khoảng 3,5 tỷ đồng và cầm sổ đỏ của người dân lấy về số tiền 4 tỷ đồng dùng tiêu xài cá nhân và trả lãi.

Cty Sao Nam được Hà Ngọc Thanh (1976, quê Nam Hiệp 2, Ka Đô, Đơn Dương, Lâm Đồng, tạm trú 27-Phi Nôm, Hiệp Thạnh, Đức Trọng, Lâm Đồng) thành lập từ năm 2008, với ngành nghề đăng ký trong giấy phép là kinh doanh phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Cuối năm 2009, bà Nguyễn Thị Nhung (1955, trú số 8-Trạng Trình, P. 9, TP Đà Lạt) tham gia Cty với tư cách cổ đông. Tháng 5-2010, Nhung thay Thanh làm Giám đốc, còn Thanh làm Chủ tịch HĐQT. Để hợp thức hóa, cả hai đã đưa tên những cổ đông ảo vào. Do nợ thuế nhiều, tới tháng 7-2011, Thanh và Nhung đã đổi tên Cty thành Thái Tuyên Hà. Trong suốt quá trình hoạt động, Thanh - Nhung chỉ lợi dụng danh nghĩa Cty để tạo uy tín, qua đó chiếm dụng tài sản của nhiều người.

GOM SỔ ĐỎ CẦM CỐ RỒI BÁN

Biết được nhiều hộ dân đang rất cần vốn làm ăn, nhưng nếu đem sổ đỏ đi thế chấp vay NH sẽ được ít tiền nên Thanh - Nhung thuyết phục người dân: Nếu giao sổ cho chúng tôi, dựa vào danh nghĩa Cty đi vay tiền NH sẽ được nhiều hơn. 13 hộ dân đã tin tưởng giao cho cặp bài trùng này 15 sổ đỏ. Khi giao sổ, Thanh - Nhung yêu cầu phải làm hợp đồng ủy quyền cho cầm cố, mua bán và ra công chứng. Tuy vậy, sau khi cầm sổ, cả hai không thế chấp NH mà đưa đi cầm cố tại các điểm cầm đồ để lấy 200-300 triệu đồng/sổ. Có tiền, Nhung - Thanh vẫn cho các hộ dân vay lại, nhưng chỉ 20-50 triệu đồng/sổ. Cụ thể, “cặp bài trùng” đã lấy 4 sổ đỏ của người dân cầm cố tại tiệm Minh Ty 27-Thi Sách, Đà Lạt lấy 650 triệu đồng; cầm 3 sổ lấy 800 triệu đồng tại tiệm Phúc Bình đường 3-2, TP Đà Lạt; 1 sổ ở tiệm Nguyễn Thành Tâm đường Lê Thánh Tôn, Đà Lạt… Tổng số tiền mà chúng đã mang sổ đi cầm lên tới 3,5 tỷ đồng.

Đang cần tiền làm ăn, anh Lê Ngọc Dũng (1981, trú thôn kinh tế mới Châu Sơn, xã Lạc Xuân, Đơn Dương) được giới thiệu tới gặp Nhung. Anh Dũng ngỏ ý muốn vay 50 triệu đồng, Nhung đồng ý cho vay với mức lãi suất 1,6%/tháng và anh Dũng phải thế chấp 3 sổ đỏ. Anh Dũng đã thế chấp 3 sổ đỏ, trong đó có một sổ mang tên Trần Văn Trường và 2 sổ mang tên Lê Kim Hùng. Vậy là Nhung đem sổ mang tên Trần Văn Trường đi thế chấp cho một cá nhân ở TT Thạch Mỹ, Đơn Dương lấy 20 triệu đồng. 2 sổ còn lại mang thế chấp cho Nguyễn Thị Ngọc Anh (1971, ở 57/8-Hùng Vương, Đà Lạt) để vay 300 triệu đồng.

Cặp bài trùng điều hành Cty "ma" chiếm đoạt 7,5 tỷ đồng ảnh 1

Hà Ngọc Thanh và Nguyễn Thị Nhung 

Biết Cty Sao Nam “hỗ trợ nông dân vay vốn” nên chị Lê Thị Thu Hồng (1960, ở Tu Tra, xã Tu Tra, H. Đơn Dương) đã đến gặp và giao cho Nhung 1 sổ đỏ mang tên mình cùng CMND, 1 sổ hộ khẩu để nhờ làm hồ sơ vay vốn NH. Sau khi đã nhận các giấy tờ trên, Nhung không làm thủ tục vay vốn cho chị Hồng như cam kết mà mang đi cầm cố.

Sau khi đã cầm cố sổ đỏ lấy tiền tiêu xài, trả lãi, tới lúc hết tiền, bị các chủ nợ đòi, Nhung - Thanh đã bán luôn sổ đỏ của người dân. Ông Ngô Quý Thời (1969, ở Lạc Thanh, Tu Tra) đã giao sổ đỏ của mình, ủy quyền cho Thanh - Nhung vay 150 triệu đồng. Vậy là Thanh cầm sổ đỏ đi thế chấp ở tiệm cầm đồ Nguyễn Thành Tâm (đường Lê Thánh Tôn) lấy 300 triệu đồng. Tới thời hạn, không có tiền để rút sổ đỏ ra, Thanh đã làm hợp đồng bán luôn sổ đỏ của ông Thời cho tiệm cầm đồ. Tương tự, trường hợp của chị Hồ Thị Anh, Đặng Thị Kim Hưng, Thái Văn Tình (cùng ở TT Thạnh Mỹ, Đơn Dương) cũng đều bị cầm cố sổ đỏ rồi bán luôn với giá 200-250 triệu đồng/sổ. Tổng cộng đã có 5/13 hộ dân đã bị bán sổ đỏ.

Cặp bài trùng điều hành Cty "ma" chiếm đoạt 7,5 tỷ đồng ảnh 2

 Sổ đỏ mang tên Lê Kim Hùng bị Thanh-Nhung đem đi cầm cố lấy 300 triệu đồng.

LẤY MỠ NÓ RÁN NÓ

Khi nợ nhiều người với số tiền lớn, không có khả năng thanh toán, Nhung - Thanh đã làm hợp đồng bán trụ sở Cty. Nhưng oái oăm thay, trụ sở thì có một mà chúng lại làm hợp đồng bán cho rất nhiều người, và không giao cho bất cứ ai giấy tờ.

Năm 2009, Thanh vay của ông Cao Văn Sanh (1955, ở Phú Sơn, Lâm Hà) 300 triệu đồng. Tháng 2-2011, Nhung tiếp tục thay mặt Cty vay của ông Sanh 500 triệu đồng. Tới thời điểm thanh toán, Nhung- Thanh đều tránh mặt ông Sanh, không thanh toán số tiền đã vay. Sau khi bị ông Sanh đòi ráo riết, Nhung đã phải ký kết Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và quyền sở hữu nhà ở, tài sản gắn liền với đất tại xã Hiệp An, Đức Trọng (nhà đất của Cty) cho ông Sanh với tổng số tiền 780 triệu đồng. Ký kết hợp đồng chuyển nhượng xong, Nhung cam kết trong 20 ngày sẽ hoàn tất thủ tục chuyển tên chủ sở hữu theo quy định của pháp luật cho ông Sanh. Thế nhưng, bà Nhung đã không thực hiện.

Cuối năm 2010, bà Nhung vay của chị Nguyễn Thị Ngọc Anh (ở P.9, Đà Lạt) 300 triệu đồng và thế chấp 2 sổ đỏ mang tên Lê Kim Hùng để tạo niềm tin. 5 tháng sau, đến lượt Hà Ngọc Thanh tới vay của chị Ngọc Anh 600 triệu đồng. Để tạo lòng tin, Thanh đã viết giấy mua bán đất và nhà xưởng của Cty tại Hiệp An, cam kết trong thời gian 10 ngày sẽ giao cho chị Ngọc Anh đầy đủ giấy tờ đất và nhà xưởng của Cty, hoặc hoàn trả lại số tiền 600 triệu đồng. Tuy vậy, hết thời hạn, Thanh - Nhung đã lánh mặt, không trả tiền cũng như làm thủ tục chuyển nhượng QSDĐ, nhà xưởng cho chị Ngọc Anh.

Nhà xưởng Cty mà Thanh - Nhung nhiều lần đem chuyển nhượng thu tiền được làm bởi Cty Hà Anh địa chỉ 151 QL1A, Quảng Lập, Đơn Dương. Tháng 2-2011, Cty Sao Nam và Cty Hà Anh ký kết hợp đồng giao nhận thi công. Theo đó, Cty Hà Anh sẽ thi công nhà xưởng cho Sao Nam theo 4 giai đoạn. Xong giai đoạn 1, Sao Nam phải thanh toán cho Cty Hà Anh số tiền hơn 760 triệu đồng. Tuy vậy, Sao Nam đã không có khả năng thanh toán. Không chỉ nợ tiền làm nhà xưởng, Thanh - Nhung còn vay của Cty Hà Anh (đại diện là ông Lê Đức Thiện) số tiền 300 triệu đồng, thời hạn trả là 7 ngày sau.

Vậy nhưng, hơn 4 tháng sau, Thanh - Nhung vẫn không có khả năng trả nợ cho anh Thiện. Lúc đó, Nhung đứng ra cam kết sẽ trả anh Thiện số tiền vay, nợ đúng vào ngày 16-7-2011. Và để có tiền trả anh Thiện, Nhung ký hợp đồng đặt cọc bán một thửa đất của Cty cho vợ chồng anh Thiện lấy về 500 triệu đồng. Nhưng ngặt nỗi, lúc này Nhung còn đang có hợp đồng đặt cọc cũng 500 triệu đồng với người khác. Thế là Nhung dùng số tiền đặt cọc của vợ chồng anh Thiện, đem về giải phóng hợp đồng đặt cọc người này, sau đó giao QSDĐ này cho vợ chồng anh Thiện. Tuy vậy, cho tới nay, Nhung vẫn không hoàn tất thủ tục chuyển nhượng QSDĐ theo cam kết. Đặc biệt, Nhung cũng chưa thanh toán bất cứ đồng nào từ khoản nợ cho Cty Hà Anh.

Số nạn nhân của Cty “ma” này hiện vẫn đang được điều tra làm rõ. Cả Thanh và Nhung đều đã bị bắt giam chờ điều tra. Theo thông tin ban đầu, Thanh - Nhung đã vay nợ kinh doanh khoảng 3,5 tỷ đồng và cầm sổ đỏ của người dân lấy về số tiền 4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền này chúng chỉ dùng tiêu xài cá nhân và trả lãi.

Theo Công an Đà Nẵng

Tin cùng chuyên mục