Cặp bài trùng đi lừa "shipper"

  • 18/05/2018 16:44
  • 0 bình luận
  • Văn Trường
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 18-5, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lưu Đình Hoàng Ánh (SN 1999) trú tại Sủ Ngòi. TP Hòa Bình, Hòa Bình để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, vào đầu tháng 12-2017, Ánh lập tài khoản Facebook tên Vũ Hải Nam, Trần Hồng Quân, Nguyễn Hải Long và đăng những thông tin cần tìm người ship hàng trên ứng dụng “Snailship” với mục đích chiếm đoạt tài sản của những người vận chuyển hàng.

Ánh thỏa thuận với Nguyễn Minh Đức (SN 2002) là người đồng hương nếu có ai gọi điện đến nhận ship đơn hàng mà Ánh đã đăng tải trên mạng thì Đức nói đồng ý mua hàng để tạo lòng tin cho người ship hàng.

Đồng thời Đức sẽ bảo người ship hàng trả tiền trước cho Ánh. Sau khi nhận được tiền Ánh sẽ tắt điện thoại và Đức sẽ nói lại là không đặt mua hàng hoặc tắt máy điện thoại để nhằm chiếm đoạt số tiền mà người ship hàng đã đưa cho Ánh.

Đáng chú ý, bên trong túi hàng Ánh chỉ để đồ không có giá trị hoặc có giá trị thấp. Sau khi chiếm đoạt được tiền, Ánh và Đức sẽ chia số tiền đó.

Lưu Đình Hoàng Ánh tại cơ quan công an

Lưu Đình Hoàng Ánh tại cơ quan công an

Ngày 17-12-2017, với thủ đoạn như trên, thông qua ứng dụng “Snailship” trên mạng Internet, anh N.Đ.H thấy chủ tài khoản trên mạng xã hội mang tên Vũ Hải Nam đăng tải thông tin cần người ship hàng từ Lương Thế Vinh, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội qua phố Chùa Láng, quận Đống Đa với số tiền ship là 40.000 đồng, nhưng người ship hàng phải trả trước số tiền hàng là 2,2 triệu đồng và để lại số điện thoại để liên hệ.

Anh H có liên hệ với số điện thoại trên để nhận ship hàng thì Lưu Đình Hoàng Ánh nghe máy và nói đến số 103 đường Lương Thế Vinh để nhận hàng đi ship.

Khi đến nơi, Ánh đi từ trong cửa hàng quần áo số 103 Lương Thế Vinh ra đưa cho anh H một túi màu đen, một mảnh giấy ghi địa chỉ cần chuyển hàng đến và ghi số điện thoại của người nhận hàng.

Anh H đã gọi vào số điện thoại này để xác nhận thông tin thì Đức nghe máy và nói chuyển hàng đến đi. Do tin tưởng nên anh H đã giao cho Ánh 2,2 triệu đồng và ship hàng đến Chùa Láng. Khi đến nơi anh H có gọi vào số điện thoại ghi trên gói hàng để giao hàng thì Đức nói không đặt mua hàng.

Anh H liên lạc lại vào số điện thoại của Ánh để hỏi nhưng Ánh đã tắt máy. Anh H đã kiểm tra túi đồ mà Ánh giao thì thấy bên trong có một chiếc váy và một chiếc quần bò cũ. Biết mình đã bị lừa nên anh H đã đến Cơ quan Công an để trình báo.

Mở rộng điều tra, cơ quan công an xác định, cùng thủ đoạn như trên trong thời gian từ ngày 4 đến 28-12-2017 Ánh và Đức đã chiếm đoạt của 4 bị hại khác với tổng số tiền 7,8 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm đã xác định đối tượng lừa đảo shipper là Lưu Đình Hoàng Ánh và đã cùng gia đình vận động đối tượng này đến đầu thú tại cơ quan công an. Ngày 28-12-2017, Lưu Đình Hoàng Ánh đã đến Cơ quan Công an đầu thú và khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc như đã nêu trên.

Tiếp sau đó, ngày 5-2, Cơ quan điều tra đã triệu tập Nguyễn Minh Đức đến trụ sở làm việc. Tại Cơ quan điều tra, Đức đã khai nhận toàn bộ nội dung vụ việc như đã nêu trên.

Đối với Nguyễn Minh Đức, cơ quan công an xác định là đồng phạm. Tuy nhiên thời điểm thực hiện hành vi phạm tội gần nhất là ngày 17-12-2017, Đức mới 15 tuổi 8 ngày, chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự nên cơ quan công an quyết định củng cố tài liệu hồ sơ xử lý sau. 

Để đảm bảo quyền lợi người liên quan, Cơ quan CSĐT CAQ Nam Từ Liêm thông báo còn ai là bị hại của Lưu Đình Hoàng Ánh đề nghị liên hệ Đội ĐTTH CAQ Nam Từ Liêm để cung cấp thông tin. 

Tin cùng chuyên mục