Xe+

Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng thông xe thêm 52km

  • 26/09/2015 13:59
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTĐ - Sáng nay 26-9, Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Vidifi) đã thông xe thêm 52km cao tốc Hà Nội- Hải Phòng, từ Hưng Yên đến nút giao QL10  TP Hải Phòng. 

Theo đó, tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng đã thông xe được 75km, kéo dài từ TP. Hải Phòng đến Hưng Yên.Theo ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng giám đốc Vidifi, chủ đầu tư dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, ngày 27/5 vừa qua, Vidifi đã khai thác và thu phí đối với đoạn tuyến dài 22,7 km dự án cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, đoạn từ nút giao với Quốc lộ 10 đến nút giao với đường Phạm Văn Đồng, thành phố Hải Phòng.  Đoạn tuyến 52,5km được thông xe hôm nay đi qua các tỉnh Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng nâng tổng số hơn 75km được đưa vào khai thác. Dự án đến tháng 12/2015 sẽ hoàn thành toàn tuyến theo đúng sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương cắt băng thông xe thêm 52km cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương cắt băng thông xe thêm 52km cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ, ngành địa phương cắt băng thông xe thêm 52km cao tốc Hà Nội- Hải Phòng

“Đường cao tốc Hà Nội-Hải Phòng là tuyến đường giao thông huyết mạch, có mật độ lưu thông vận chuyển hàng hóa lớn nhất cả nước, Khi dự án hoàn thành sẽ giảm ùn tắc, tai nạn giao thông trên Quốc lộ 5, kết nối kinh tế-xã hội với các vùng phía Bắc,” ông Tỉnh cho hay.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cho biết, đây là công trình trọng điểm quốc gia. Tỉnh cam kết việc đảm bảo ATGT trong quá trình khai thác đồng thời đề nghị Vidifi hoàn thiện hệ thống an toàn cầu vượt, nút giao Quốc lộ 38 và đường Tỉnh lộ 390 và 392; rà soát điều chỉnh, bổ sung điểm tránh xe trên đường gom (đường dân sinh) để phát huy khi đưa vào khai thác.
Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng là cao tốc đầu tiên ở Việt Nam có quy mô 6 làn xe

Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng là cao tốc đầu tiên ở Việt Nam có quy mô 6 làn xe

Cao tốc Hà Nội- Hải Phòng khi hoàn thiện  sẽ góp phần giảm tải cho QL5 và tình trạng ùn tắc trên quốc lộ này. Đồng thời, thúc đẩy phát triển khu vực Bắc bộ như Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên kết nối với Hà Nội.

Phát biểu tại lễ thông xe, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải nhìn nhận, tuyến đường có vai trò hết sức quan trọng trong các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Hà Nội-Hải Phòng là tuyến đường ra biển của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, là tuyến có lượng vận tải lớn nhất cả nước. Hà Nội-Hải Phòng, Hà Nội-Lào Cai, Hà Nội-Lạng Sơn… trở thành hệ thống đường cao tốc xuyên suốt và nối vùng kinh tế các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Khi hoàn thành đây là tuyến đường giao thông hiện đại nhất Việt Nam, áp dụng các tiêu chuẩn loại A.

Theo Phó Thủ tướng, cơ sở hạ tầng giao thông được Đảng và Nhà nước chú trọng đầu tư, cơ sở hạ tầng đi trước sẽ tạo động lực tăng trưởng kinh tế. Trong giai đoạn 2016-2020 vẫn tập trung vào đầu tư hạ tầng bởi hạ tầng hàng không, cảng biển, đường sắt…vẫn là những rào cản lớn mà phải tập trung đầu tư, vì vậy cần phải sử dụng nhiều phương thức huy động vốn để đảm bảo nguồn vốn đầu tư.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Vidifi, Ngân hàng Phát triển Việt Nam và các Bộ, ngành, chính quyền các tỉnh và nhân dân vùng dự án đi qua đã ủng hộ. Giải phóng mặt bằng sẽ tiếp tục thực hiện nhiều hơn nữa trong các năm tới, nếu không có sự ủng hộ của người dân thì không thể đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế.

Phó Thủ tướng đề nghị các Bộ GTVT, Bộ Công an và UBND các tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp với Vidifi kiểm soát chặt chẽ phương tiện, đặc biệt là lượng xe  quá tải, công tác an toàn giao thông trên đường.

“Với 33km còn lại của dự án đi qua Hà Nội đòi hỏi sự nỗ lực của nhân dân. Cuối năm 2015 thông toàn tuyến tại điểm Hà Nội. VIDFI chỉ đạo các nhà thầu tập trung nhân lực, tài chính để đẩy nhanh tiến độ các gói thầu” Phó Thủ tướng cho biết.

Tin cùng chuyên mục