Cảnh sát Donetsk đưa bằng chứng, tố quân đội Ukraine thảm sát dân thường

  • 07/10/2014 21:57
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-10, cảnh sát trưởng khu vực của DPR, Igor Miroshnichenko cho biết, các nhà điều tra đã có bằng chứng về việc quân đội Ukraine tham gia vào vụ thảm sát nhiều dân thường tại làng Kommunar, gần thành phố Donetsk, thủ đô của nước Cộng hòa tự xưng là nhân dân Donetsk (DPR) ở miền đông Ukraine.
Cảnh sát Donetsk đưa bằng chứng, tố quân đội Ukraine thảm sát dân thường ảnh 1

Lực lượng ly khai đã tìm thấy một số ngôi mộ chôn tập thể xung quanh khu vực Donesk

Hôm 23- 9, lực lượng tự vệ Donetsk (DPR) đã phát hiện ra hố chôn tập thể ngay dưới nền một kho gỗ thuộc mỏ số 22 "Kommunar" (nằm cách Donetsk 60 cây số). Sau đó, họ mở rộng tìm kiếm ở khu vực mà quân đội Kiev kiểm soát trước đó. Tới giờ, phe DPR đã tìm được 400 thi thể và họ đang nhờ Nga giám định DNA để xác định tung tích các nạn nhân.

Sau khi kiểm tra thi thể từ ngôi mộ, các chuyên gia pháp y kết luận rằng, người được chôn ở đó đã bị giết bởi những phát súng ở cự ly gần.

Trong khi trước đó, khu vực này nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Ukraine - đơn vị cảnh sát Poltava, tiểu đoàn Dnepr-1 và Lữ đoàn nhảy dù 25 của lực lượng vũ trang Ukraine. Năm 2013, cảnh sát của DPR đã tiến hành điều tra một vụ án hình sự liên quan đến việc phát hiện ra các bãi chôn lấp hàng loạt.

Theo ông Miroshnichenko, sẽ khó để xác nhận tính toán được số thủ phạm cụ thể của các vụ sát hại dân thường thảm khốc này, nhưng thực sự cần thiết để quy trách nhiệm cho những kẻ chỉ huy hoạt động, được gọi là “hoạt động chống khủng bố” tại miền đông Ukraine.

Ông nói rằng: “Các chỉ huy đã ra lệnh cho quân lính của họ giết người, vì vậy họ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm”.  

Bộ Ngoại giao Nga, Đại biểu Quốc hội, các tổ chức công cộng và quyền con người cũng đã kêu gọi mở một cuộc điều tra quốc tế đối với vụ hát hiện ra hàng loạt mộ chôn tập thể.

Theo số liệu của Liên Hợp Quốc, khoảng 3.500 người đã thiệt mạng và hàng trăm ngàn người đã trở thành tỵ nạn trong cuộc chiến “chống khủng bố” của chính quyền Kiev.

Theo Itar-Tass

Tin cùng chuyên mục