Cảnh báo ma túy mới giá rẻ núp bóng thuốc giảm đau

  • 07/09/2014 06:49
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTĐ - Acetyl fentanyl là một dạng của thuốc giảm đau theo đơn. Fentanyl (thường sử dụng trong phẫu thuật hoặc cho các bệnh nhân bị bệnh nan y), nhưng nó được trộn vào các loại ma túy và bán trên thị trường như heroin. Loại ma túy đường phố (bình dân, giá rẻ) mới nổi Acetyl fentanyl này mạnh gấp 15 lần heroin, mạnh hơn morphine 80 lần.

Người dùng thường tiêm Acetyl fentanyl vào tĩnh mạch để thay thế trực tiếp cho heroin. Vô cùng nguy hiểm khi nhiều người cho rằng họ tiêm Acetyl fentanyl chứ không phải hít heroin và dĩ nhiên khi đó Acetyl fentanyl được cho là không gây nghiện, không nguy hại như sử dụng heroin. Nhưng sự thực thì việc sử dụng Acetyl fentanyl (nhất là Acetyl fentanyl nguyên chất) để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng, rất dễ sốc, dẫn tới tử vong. Theo nhà khoa học John Stogner, Bộ Tư pháp hình sự và tội phạm học tại Đại học Bắc Carolina, bệnh nhân sử dụng Acetyl fentanyl khi nhập viện được báo cáo có sử dụng ma túy và đúng là có các triệu chứng phù hợp với heroin quá liều. Tuy nhiên khi bác sĩ cấp cứu dùng liều chuẩn của thuốc giải độc Naloxone (là một thuốc có thể chống lại các tác động của heroin, giúp hồi sinh những trường hợp sử dụng heroin quá liều) lại không có tác dụng.

Sự nguy hiểm của Acetyl fentanyl lần đầu tiên được thông báo chính thức vào năm ngoái. Khi đó vào khoảng giữa tháng 3-2013 và tháng 5-2013 tại thị trấn Rhode Island đã xảy ra 14 trường hợp tử vong (tuổi từ 19 đến 57), đều là những người nghiện ma túy. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, gần một nửa số nạn nhân này đột tử là do họ sốc thuốc giảm đau theo toa fentanyl. Theo điều tra của cảnh sát, họ đã sử dụng một loại thuốc dưới dạng viên và được đóng gói rất giống oxycodone - một opioid thuốc giảm đau gây ngủ tương tự như morphine. 

Mức độ nguy hiểm của sự việc buộc cán bộ y tế ở tiểu bang Pennsylvania làm một cuộc điều tra, liệt kê những trường hợp chết có nguyên nhân do sốc thuốc giảm đau. Kết quả gây sốc trên toàn tiểu bang vào năm 2013, có tới 50 trường hợp tử vong được xác nhận do dùng thuốc giảm đau quá liều. Ngạc nhiên hơn, các chuyên gia phát hiện ra những trường hợp tử vong trên không phải do sốc  thuốc giảm đau fentanyl thông thường, mà là từ một hợp chất mới, mạnh hơn cả fentanyl, họ đặt tên là Acetyl fentanyl.

Cho tới nay, những thông tin về Acetyl fentanyl vẫn rất ít. Ngay cả trang web Erowid.org chuyên về thực vật, hóa chất tác động đến thần kinh và các vấn đề liên quan, đồng thời cung cấp diễn đàn cho các thành viên chia sẻ trải nghiệm với các chất gây nghiện cũng không có bất kỳ mục nào nói về Acetyl fentanyl.

Acetyl fentanyl không được bán như một loại thuốc ở bất cứ nơi nào trên thế giới, nhưng do không có quy định rõ ràng nên thuốc dễ dàng đến tay người dùng, có giá rẻ. Một lượng lớn Acetyl fentanyl được tuồn ra thị trường khi đã được ngụy trang bằng một cái tên mới, được dán nhãn và lưu trữ như là một sản phẩm với mục đích nghiên cứu công nghiệp hay “không dùng cho người” - chiêu thức mà trước đó được sử dụng ở loại ma túy “Muối tắm”.

(Theo Voxxi, DM)

Tin cùng chuyên mục