Căng thẳng, trầm cảm, thiếu tự tin gây tử vong sớm

  • 30/06/2012 00:01
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTĐ - Các nhà khoa học của Đại học College London, Anh cho biết, một số rối loạn tâm lý như: trầm cảm, lo âu, mất ngủ và thiếu tự tin làm tăng nguy cơ gây tử vong do đột quỵ và tim mạch vành. Thông thường nhất là bệnh tim mạch vành và rối loạn các mạch máu của não. Và theo các chuyên gia thì số người mắc các triệu chứng này chiếm khoảng 15-20% dân số của chúng ta.

Bệnh tim mạch vành là sự tổn hại cho cơ tim khi đang trải qua một tình trạng thiếu oxy. Bệnh này có thể xảy ra cấp tính (trong các trường hợp nhồi máu cơ tim) và mãn tính (đau thắt ngực tái phát). Bệnh mạch máu não, gồm một nhóm các bệnh về não gây ra bởi những thay đổi bệnh lý của mạch máu trong phạm vi tuần hoàn của não. Các nguyên nhân phổ biến nhất của bệnh mạch máu não là xơ vữa động mạch và cao huyết áp, dẫn đến thu hẹp lòng mạch máu và giảm lưu lượng máu. 

Nghiên cứu được thực hiện trên 68.500 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình khoảng 55 tuổi, 45% trong số họ là nam giới và trên 96% là người da trắng. Những người tham gia trả lời kiểm tra của các chuyên gia về sức khỏe của họ, kể cả về thể chất lẫn tinh thần. Qua đó, trong số họ có đến 14,7% gặp vấn đề về tâm lý, những người này chủ yếu là người trẻ tuổi hơn, phụ nữ, người hút thuốc, người có thu nhập thấp và bệnh nhân tăng huyết áp. Trong 8 năm, đã có gần 2.400 ca tử vong do bệnh tim mạch - chủ yếu là bệnh tim mạch vành, bệnh mạch máu não. 

(Theo INFOX.ru)

Tin cùng chuyên mục