Căng thẳng tăng cao với Iran, Mỹ điều thêm 4.000 quân đến Trung Đông

  • 04/01/2020 11:14
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Quân đội Mỹ sẽ điều thêm 4.000 quân đến Trung Đông trong tuần này, sau vụ ám sát Thiếu tướng Qassem Soleimani, Tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, ở Thủ đô Baghdad của Iraq.
4.000 binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai tới Trung Đông

4.000 binh sĩ Mỹ sẽ được triển khai tới Trung Đông

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao, và có nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột quân sự giữa 2 bên.

Theo đó, toàn bộ 1 lữ đoàn từ Sư đoàn Dù số 82 sẽ được triển khai đến Kuwait sau cuộc khủng hoảng gần đây tại Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad.

Đầu tuần này, hàng trăm người biểu tình đã tổ chức các cuộc biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, sau cuộc tấn công của lực lượng Mỹ vào 5 cứ điểm ở Iraq và Syria của 1 nhóm vũ trang do Iran hậu thuẫn.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman nói rằng các cứ điểm trên bao gồm kho vũ khí và sở chỉ huy.

Ông Hoffman cho biết, động thái trên là nhằm đáp trả các vụ tấn công bằng hơn 30 quả rocket của nhóm Kataib Hezbollah vào 1 căn cứ ở phía Bắc Iraq nơi quân đội Mỹ đồn trú.

Theo ông Hoffman, nhóm Kataib Hezbollah có liên quan chặt chẽ với các lực lượng Iran và nhiều lần nhận được hỗ trợ từ Tehran để tấn công các lực lượng liên quân.

Ông Hoffman nói thêm rằng nếu không muốn bị các lực lượng Mỹ phản công thêm thì “Iran và các lực lượng do Iran ủy nhiệm phải dừng tấn công vào các lực lượng Mỹ và liên quân”.

Theo Al-Masdar News

Tin cùng chuyên mục