Căng thẳng Mỹ - Trung liên quan đến gián điệp kinh tế

  • 20/05/2014 13:38
  • 0 bình luận
  • Nhung Hà
  • In bài
ANTĐ - Trung Quốc đã phản bác tội danh gián điệp kinh tế qua mạng mà Mỹ quy cho 5 sĩ quan quân đội Trung Quốc.

Bắc Kinh cho biết, sự việc này hoàn toàn không có thật và sự hiểu lầm này có thể sẽ hủy hoại sự hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước.

Căng thẳng Mỹ - Trung liên quan đến gián điệp kinh tế ảnh 1
5 sĩ quan Trung Quốc bị cho là đánh cắp bí mật thương mại và tài liệu nội bộ của các công ty Mỹ


Các nguyên đơn phía Mỹ cho biết các sĩ quan Trung Quốc đã đánh cắp các bí mật thương mại và tài liệu nội bộ của 5 công ty và một liên đoàn lao động, là Westinghouse Electric, US Steel, Alcoa Inc, Allegheny Technologies, SolarWorld và Liên đoàn Thép của Mỹ. Tuy nhiên Bộ ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi Washington “sửa chữa sai lầm ngay lập tức” và rút ngay tội danh này.

Phát ngôn viên Tần Cương cho biết, tội danh này là hoàn toàn “có căn cứ và với mục đích bí mật”. Và Trung Quốc đã quyết định đình chỉ hoạt động của nhóm làm việc qua mạng giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông cũng cho biết thêm: “Một lần nữa chúng tôi yêu cầu Mỹ giải thích rõ ràng về hành động của họ và ngay lập tức dừng ngay những hoạt động như vậy đối với Trung Quốc”.

Trong khi đó, ông Hoder cho biết, một vị bồi thẩm đoàn đã buộc tội danh ăn cắp đối với những công dân Trung Quốc, người đầu tiên bị buộc tội được biết đến là một diễn viên đã thâm nhập vào các mục tiêu thương mại của Mỹ qua mạng. Ông Holder cũng cho biết thêm: “Ăn cắp dường như là hành vi được thực hiện không vì lí do nào khác ngoài nhằm mang lại lợi ích cho các công ty nhà nước và các lợi ích khác của Trung Quốc ở Mỹ”.

Trong bản cáo trạng được đưa ra tại Pennsylvania, Mỹ đã nêu tên 5 cán bộ thuộc đơn vị 61.398 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đó là Wang Dong, Sun Kailiang, Wen Xinyu, Huang Zhenyu, and Gu Chunhui - những kẻ chủ mưu trong vụ việc này.

Các quan chức FBI cho biết, tin tặc trong những năm 2006- 2014 gây ra thiệt hại đáng kể tại các công ty và có khả năng ngày càng có nhiều nạn nhân hơn nữa.

Ông John Carlin, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia thuộc Bộ Tư pháp Mỹ, cho biết: “Trong khi những nhân viên tại các doanh nghiệp ở Mỹ phải không ngừng kinh doanh đổi mới, sáng tạo, và phát triển các chiến lược để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, thì các thành viên của đơn vị 61.398 đang kinh doanh ở Thượng Hải lại ăn cắp thành quả lao động của họ”.

Ông cũng cho biết: “Trước đây khi Mỹ thể hiện sự quan ngại về vấn đề này đối với chính phủ Trung Quốc, thì phía Trung Quốc phản ứng lại bằng cách công khai thách thức Mỹ đưa ra bằng chứng về các tin tặc ra tòa.”

Năm ngoái, công ty mạng quốc phòng Mandiant đã công bố một báo cáo về một đơn vị quân đội đứng đằng sau các cuộc tấn công đối với các công ty và các cơ quan liên bang Mỹ.

Trong tháng ba, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel cho biết Lầu Năm Góc đã có kế hoạch tăng gấp ba khả năng an ninh mạng trong vài năm tới để chống lại các cuộc tấn công qua Internet như vậy.

Tổng thống Obama cũng nhận định các cuộc tấn công qua mạng là “mối đe dọa thực sự” đối với an ninh và nền kinh tế Mỹ.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục