Cẩn thận không thừa

  • 21/01/2014 07:40
  • 0 bình luận
  • Hà Linh (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Hàng loạt vụ cháy dồn dập xảy ra dịp cuối năm gây thiệt hại nặng nề về vật chất và khiến người dân hoang mang. Anh Nguyễn Viết Thanh (trú tại Đình Thôn- Mỹ Đình- Từ Liêm) lo lắng khi thấy thông tin liên tiếp về các vụ cháy.

- Anh có cho rằng các vụ cháy xảy ra liên tiếp do người dân thiếu cẩn trọng?

- Đúng vậy, theo tôi, nguyên nhân chủ yếu do những người làm chủ các tài sản thiếu cẩn trọng, không có ý thức phòng cháy, chữa cháy, tự bảo quản tài sản.

- Phải chăng, do công tác tuyên truyền phòng chống cháy nổ ít được người dân quan tâm?

- Người dân mình ý thức cộng đồng chưa cao nên rất nhiều việc các cơ quan nhà nước tuyên truyền, vận động nhưng hiệu quả thấp. Thậm chí, không ít người còn thờ ơ, bỏ ngoài tai, bảo thủ làm theo ý mình, không có ý thức chung vì cộng đồng. Tuy nhiên, cũng có những việc do hoạt động tuyên truyền còn đơn điệu, làm chiếu lệ, giáo điều, ít hấp dẫn nên người dân chưa quan tâm đúng mức và làm theo.

- Theo anh, để đẩy mạnh công tác tự phòng cháy, chữa cháy, cần có biện pháp gì?

- Tôi cho rằng cần đổi mới công tác tuyên truyền phòng cháy chữa cháy, phạt nặng các tổ chức, cá nhân không thực hiện đúng yêu cầu phòng cháy, chữa cháy và để gây ra cháy nổ. Khi ý thức của người dân nâng lên thì những thiệt hại do nguyên nhân tương tự mới giảm xuống.

Tin cùng chuyên mục