Cần nhiều giải pháp hữu hiệu

  • 02/04/2012 23:07
  • 0 bình luận
  • Hà Hoàng
  • In bài
ANTĐ - Gần đây, lực lượng Cảnh sát hình sự - Bộ Công an đã phát hiện giải cứu nhiều cô gái là nạn nhân của bọn “buôn người” xuyên quốc gia. Có những nạn nhân sau khi được giải cứu đã mắc chứng tâm thần phân liệt, luôn trong tình trạng hoảng loạn và không nhớ rõ đã bao nhiêu lần bị bọn “buôn người” ép phải quan hệ tình dục với những người hoàn toàn xa lạ nơi đất khách, quê người.

Hoạt động của tội phạm mua bán người rất phức tạp, với tính chất phạm tội ngày càng tinh vi. Do vậy, Bộ Công an đã thường xuyên chỉ đạo công an các địa phương, nhất là địa bàn các tuyến biên giới tăng cường phối hợp với bộ đội biên phòng và các lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn hoạt động của tội phạm mua bán người. Nhiều đường dây tội phạm xuyên quốc gia đã bị phá. Công an Việt Nam phối hợp với bộ đội biên phòng và lực lượng an ninh một số quốc gia đã tập trung khám phá nhiều ổ nhóm “buôn người”, giải cứu nhiều nạn nhân đưa về đoàn tụ với gia đình.

Qua đó, đã tìm ra nhiều chiêu thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm để đưa ra những cảnh báo phòng ngừa. Mặt khác, công an các cấp cơ sở đã xây dựng nhiều chương trình, kế hoạch và triển khai tuyên truyền đến từng người dân cách phát hiện, đề phòng hoạt động của tội phạm mua bán người. Nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đồng loạt tuyên truyền những vụ án mua bán người, được lực lượng công an các địa phương khám phá. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc phải cạm bẫy của loại tội phạm này. Từ những vụ án được khám phá cho thấy tội phạm thường nhằm vào các cô gái nông thôn lười lao động, hoặc luôn ấp ủ giấc mộng giàu sang để thông qua mạng internet làm quen, gạ gẫm, lừa gạt rồi mượn cớ “yêu đương” đưa đi chơi, sau đó ép qua biên giới bán cho người nước ngoài lấy làm vợ, hay phải phục vụ khách làng chơi tại các nhà chứa. 

Chỉ tuyên truyền thôi chưa đủ! Để ngăn chặn có hiệu quả hoạt động của tội phạm mua bán người, ngay từ phía gia đình cần quan tâm chăm sóc, giáo dục con em tránh xa những cám dỗ tầm thường. Bên cạnh đó, các tổ chức, đoàn thể xã hội ở địa phương phải có nhiều hơn những giải pháp hữu hiệu, nhằm tạo công ăn việc làm cho phụ nữ đến tuổi trưởng thành.

Tin cùng chuyên mục