"Cầm hộ" tức là lừa đảo

  • 19/01/2017 10:41
  • 0 bình luận
  • Luật sư Nguyễn Quang Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Mạo nhận để nhận tiền của bạn rồi nướng sạch vào cờ bạc đỏ đen - Phạm tội lừa đảo.

Tôi là chủ cửa hàng bán quần áo. Mới đây, anh bạn tôi ghé qua cửa hàng hỏi vay 20 triệu đồng. Do không có đủ tiền nên tôi bảo bạn trông cửa hàng để tôi ra ngân hàng rút tiền. Ngay sau đó, có một khách hàng đến đặt 120 triệu đồng và hẹn chiều sẽ quay lại lấy quần áo. Nhân lúc tôi vắng mặt, anh bạn tôi đã mạo nhận được tôi ủy quyền, nhận tiền và viết phiếu hẹn.

Tôi chỉ biết sự việc khi khách hàng quay lại cửa hàng lấy quần áo. Hỏi lại bạn, tôi được biết anh bạn tôi đã “nướng” sạch số tiền đó vào cờ bạc và hẹn khi nào có tiền sẽ trả. Xin hỏi, việc làm trên của bạn tôi có phạm vào pháp luật hình sự không? Tội đó là tội gì và mức hình phạt ra sao?

Phạm Hương Trà (Quận Đống Đa, Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Quang Tiến - VPLS Đặng Sơn và cộng sự Địa chỉ: Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Luật sư Nguyễn Quang Tiến - VPLS Đặng Sơn và cộng sự Địa chỉ: Số 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội

Hành vi mà người bạn của bạn thực hiện có thể quy về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139 - BLHS. Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối. Gian dối là đặc trưng cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng không phải là dấu hiệu duy nhất của tội phạm, mà ngoài thủ đoạn gian dối, người phạm tội còn phải có hành vi chiếm đoạt tài sản. 

Chủ thể của loại tội phạm này cũng tương tự như đối với tội xâm phạm sở hữu khác. Tuy nhiên, người phạm tội từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 139-BLHS. Về khách thể của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản không xâm phạm đến quan hệ nhân thân mà chỉ xâm phạm đến quan hệ về sở hữu.

Do đặc điểm riêng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên người phạm tội chỉ có một hành vi khách quan duy nhất là “chiếm đoạt” gắn với thủ đoạn gian dối. Và thủ đoạn gian dối của người phạm tội bao giờ cũng phải hình thành trước khi có việc giao nhận tài sản giữa người bị hại với người phạm tội. 

Tiếp đến là hậu quả của hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản là thiệt hại về tài sản hoặc giá trị tài sản bị chiếm đoạt. Sau cùng là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản luôn được thực hiện với lỗi cố ý. 

Từ những phân tích nêu trên có thể thấy, hành vi mà anh bạn của bạn thực hiện đối với bạn đã có đầy đủ yếu tố cấu thành tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS. Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng hoặc dưới 2 triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Căn cứ vào số tiền 120 triệu đồng bạn bị chiếm đoạt có thể khẳng định anh bạn của bạn có thể phải đối mặt với mức hình phạt từ 2-7 năm tù.

Tin cùng chuyên mục