Cách loại trừ chất độc hại từ món nướng

ANTĐ - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế vừa đưa ra khuyến cáo về cách loại trừ các chất độc hại có thể phát sinh từ món nướng. Theo đó, đồ nướng là loại món ăn không được các nhà dinh dưỡng học khuyến khích dùng vì bị liệt vào loại thức ăn cần cảnh giác trong phòng chống ung thư. Nguyên nhân vì trong quá trình nướng thực phẩm với nhiệt độ cao dễ sinh ra loại khí độc có thể gây ung thư và nhiều độc chất khác.

Để hạn chế tối đa các thành phần độc hại phát sinh trong quá trình nướng món ăn, Cục An toàn thực phẩm hướng dẫn người dân khi chế biến các món nướng cần chú ý: tẩm hoặc ướp thực phẩm cần nướng với nước xốt trước khi nướng; nên chọn những loại vỉ nướng làm bằng gốm chịu nhiệt cao và thép không gỉ, tuyệt đối không nên dùng loại vỉ nhôm vì sự phản ứng giữa axit và nhôm trong khi nướng sẽ tạo ra những chất độc hại; nên nướng ở nhiệt độ thấp hoặc vừa phải để hạn chế khói; thường xuyên trở qua lại các món nướng để giúp thịt chín đều, tránh cháy sém một phía; hạn chế thời gian nướng bằng cách thái thực phẩm nhỏ và mỏng; hạn chế mỡ chảy xuống nguồn lửa bên dưới bằng cách loại bỏ chất béo của các thực phẩm trước khi nướng; khi ăn món nướng phải loại bỏ hết những phần bị cháy sém vì là chỗ chứa nhiều chất độc nhất; mỗi tuần không nên ăn quá 2 lần món nướng.