Các phát minh quân sự tiêu biểu năm 2011 của Mỹ

  • 25/09/2012 06:39
  • 0 bình luận
  • In bài
Đạn cối điều khiển bằng tín hiệu GPS, giáp chống mình tích hợp, mũ bảo hiểm, gói nâng cấp đại liên M2A1, đạn pháo M982… là những phát minh quân sự tiêu biểu năm 2011.
Các phát minh quân sự tiêu biểu năm 2011 của Mỹ ảnh 1

>> Đạn cối 81mm dẫn đường bằng GPS

(ĐVO) Quân đội Mỹ đã công bố giải thưởng các phát minh quân sự tốt nhất năm 2011, ban giám khảo đánh giá các phát minh là Bộ chỉ huy đào tạo và học thuyết quân sự Mỹ và các nhóm chiến đấu kỳ cựu.

Giải thưởng các phát minh quân sự tiêu biểu hàng năm có ý nghĩa rất quan trọng trong việc động viên và khích lệ các nhà phát minh nỗ lực hơn nữa để tìm ra các ý tưởng mới phục vụ cho quân đội. Các phát minh được trao giải tiêu biểu năm 2011 gồm có:

Đạn cối 120mm dẫn hướng GPS

Việc bổ sung hệ thống định vị toàn cầu GPS cho đạn cối 120mm thông thường đã mang lại một năng lực tác chiến hoàn toàn mới cho loại vũ khí truyền thống này.

Hệ thống dẫn hướng này được thực hiện ngay trên các đạn cối M934 đang có trong kho vũ khí của Lục quân Mỹ với vài cải tiến nhỏ, thay thế ngòi nổ mới, cấu hình lại các vây ổn định.

Tọa độ GPS của mục tiêu sẽ được nạp vào hệ thống điện tử của đạn cối thông qua một máy tính. Việc bổ sung hệ thống dẫn hướng GPS cho đạn cối mang lại khả năng tấn công chính xác với chi phí thấp. Ngoài ra, nó cũng giảm các thiệt hại không đáng có cho các mục tiêu dân sự do sự tản mát của đạn cối truyền thống.

Các phát minh quân sự tiêu biểu năm 2011 của Mỹ ảnh 2

>> Chống bom mìn tự chế bằng sóng điện tử
>> Vũ khí ‘tia sét’ trị ác mộng mìn tự tạo
>> Mỹ sắm 400 'bộ giáp' cho xe HEMTT
>> Tìm hiểu các loại xe chống mìn của NATO (kỳ 1)
>> Tìm hiểu các loại xe chống mìn của NATO (kỳ 2)
>> Tìm hiểu các loại xe chống mìn của NATO (kỳ 3)
>> Bước đột phá của quân y trong chiến tranh Iraq

Giáp chống mìn tích hợp

Còn được biết đến với tên gọi MRAP, đây là bộ giáp tích hợp được bổ sung trang bị cho các xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp nhằm tăng khả năng sống sót do bị phục kích bằng mìn hoặc vật liệu nổ tự chế IDEs.

MRAP bao gồm nhiều tấm giáp hình chữ V được gắn vào với nhau và gắn vào xe bằng các ốc vít. Các tấm giáp hình chữ V này sẽ làm phân tán động năng của vụ nổ qua đó làm giảm thiệt hại do vụ nổ gây ra.

Các thử nghiệm cho thấy, việc bổ sung giáp tích hợp MRAP cho các xe chiến đấu bộ binh, xe thiết giáp giúp giảm đến 90% thương vong do vụ nổ gây ra.

Việc sử dụng các ốc vít để kết nối các tấm giáp cũng tạo nhiều thuận lợi trong việc thay thế các tấm giáp bị hư hỏng đồng thời giảm thời gian sửa chữa so với phương pháp hàn truyền thống.

Các binh sĩ Mỹ hoạt động chiến đấu tại Iraq, Afghanistan luôn là mục tiêu bị phục kích bằng mìn và vật liệu nổ tự chế IDEs, tỷ lệ thương vong do bị phục kích luôn đứng hàng đầu.

Mũ bảo hiểm tích hợp cảm biến

Một cảm biến nhỏ đã được tích hợp vào bên trong mũ bảo hiểm của các binh lính để theo dõi các tác động từ quá trình hoạt động chiến đấu đến sức khỏe binh lính. Cảm biến này giúp theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe của binh lính.

Thông tin từ cảm biến sẽ được gửi về trung tâm chỉ huy để đánh giá liệu một binh lính nào đó có cần chăm sóc y tế ngay lập tức hay anh ta cần các biện pháp chăm sóc dài hạn, nó cũng giúp đánh giá một cách nhanh chóng tình trạng sức khỏe của binh lính ngay sau khi anh ta bị trúng đạn trong quá trình chiến đấu.

Cảm biến này hoạt động bằng pin có thời gian sử dụng tới 12 tháng, Liên đoàn bóng bầu dục Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến hệ thống này nhằm trang bị cho các cầu thủ bóng bầu dục để đánh giá các tác động đến bộ phận cơ thể trong quá trình thi đấu.

Kết nối thông tin giữa các phương tiện bay có và không có người lái

L2MUM là một bộ liên kết dữ liệu có khả năng nhận video và siêu dữ liệu trong thời gian thực. Hệ thống này cho phép kết nối thông tin ngay lập tức từ các phương tiện trinh sát không người lái đến các máy bay có người lái.

Hệ thống này cung cấp một cái nhìn toàn cảnh về mục tiêu, tiếp nhận và cung cấp thông tin tình báo đa dạng từ mặt đất đến trên không, cung cấp khả năng nhận thức tình huống và tấn công mục tiêu nhanh hơn, chính xác hơn so với trước.

Các phát minh quân sự tiêu biểu năm 2011 của Mỹ ảnh 3

>> Đưa đạn Excalibur mới nhất vào sử dụng
>> Sự hồi sinh của pháo binh
>> M777: Siêu nhẹ, siêu lợi hại

Đạn pháo có điều khiển M982 Excalibur

M982 Excalibur là một loại đạn pháo 155mm tăng tầm có điều khiển nhờ vào hệ thống định vị toàn cầu GPS. Bằng kết hợp điều khiển nhờ tín hiệu GPS với hệ thống dẫn hướng quán tính, cải tiến các vây ổn định đã mang lại một khả năng tấn công hoàn toàn mới so với đạn pháo truyền thống.

Đạn pháo tăng tầm có điều khiển cung cấp khả năng tấn công chính xác với sai số vòng tròn bán kính (CEP) chưa đến 10m. Điều này giải quyết được vấn đề đạn pháo truyền thống có độ tản mát quá cao gây nhiều nguy cơ cho các mục tiêu dân sự.

Giải pháp này giúp tăng độ tin cậy của pháo binh, tăng khả năng tiêu diệt mục tiêu trong khi đó giảm được số lượng đạn cần phải sử dụng, tầm bắn của pháo được tăng lên đáng kể từ 25,3km lên đến 37,5km.

Hệ thống cảnh báo tên lửa OH-58D

OH-58D (không phải là biến thể trực thăng Bell OH-58D Kiowa) cung cấp khả năng cảnh báo và biện pháp đối phó với tên lửa dẫn bằng hồng ngoại nhằm tăng khả năng sống sót cho các máy bay nhất là trực thăng trước các cuộc tấn công bằng tên lửa đối không tầm thấp dẫn bằng hồng ngoại.

Hệ thống cung cấp khả năng phát hiện tên lửa ngay khi vừa được phóng đi sau đó hệ thống sẽ kích hoạt các pháo sáng (bẫy mồi nhiệt) để vô hiệu hóa tên lửa.

Hệ thống được đánh giá có độ tin cậy rất cao.

Các phát minh quân sự tiêu biểu năm 2011 của Mỹ ảnh 4

>> Quần lót chống đạn cho lính thủy đánh bộ Mỹ
>> Mỹ phát triển quân phục thông minh

Giáp bảo vệ vùng xương chậu cho binh lính

Đây là một bộ quần bổ sung các tấm giáp nhằm bảo vệ sự an toàn cho binh lính do giẫm phải mìn hoặc vật liệu nổ tự chế IED.

Bộ quần này gồm các tấm giáp được gọi là PUG được may cùng với lưới Kevlar cung cấp bảo vệ cho vùng đùi và xương chậu của binh lính.

Bộ quần này loại bỏ các chấn thương nghiêm trọng đến đùi, động mạch chủ ở chân, xương chậu thường gây nên sự tàn phế cho các binh lính thậm chí là vô sinh sau khi giẫm phải mìn hoặc vật liệu nổ tự chế IED.

Áo giáp nhẹ SPCS

Đây là một loại áo giáp nhẹ được trang bị cho bính lính Mỹ cung cấp khả năng bảo vệ cơ bản cho binh lính trước hỏa hoạn đồng thời giúp làm giảm trọng lượng so với áo giáp truyền thống tăng khả năng cơ động và sự thoải mái cho binh lính.

Các phát minh quân sự tiêu biểu năm 2011 của Mỹ ảnh 5

>> Đại liên M2 Browning: 80 năm vẫn bắn tốt

Gói nâng cấp đại liên M2A1 Cal 0.50 inch

Gói nâng cấp súng máy hạng nặng 12,7mm M2A1 cung cấp giải pháp chi viện hỏa lực hiệu quả cho bộ binh.

Tuy là loại súng máy đã có tuổi đời sử dụng hơn 80 năm nhưng gói nâng cấp M2A1 mang lại sự hồi sinh cho vũ khí hiệu quả này.

M2A1 với khả năng thay thế nòng súng một cách nhanh chóng, súng có khả năng bắn phát một và tự động hoàn toàn.

Mỹ từng dự định thay thế loại súng máy này nhưng các thiết kế mới không làm hài lòng giới chức quân đội Mỹ nhất là vấn đề tốc độ bắn, gói nâng cấp M2A1 cung cấp tốc độ bắn lên đến 850 viên/phút.

Hệ thống kiểm soát hỏa lực PLUMSS

Là hệ thống kiểm soát hỏa lực cho đạn cối 120mm dẫn hướng GPS, hệ thống này cung cấp việc lập trình tọa độ GPS cho đạn cối và nạp vào đạn cối.

PLUMSS cung cấp khả năng kiểm soát hỏa lực trong mọi điều kiện thời tiết.
Minh Tâm (theo Defence Talk)

Tin cùng chuyên mục