Các hạm đội Nga tập trận lớn giả định "diệt chiến hạm Mỹ-NATO"

  • 15/09/2014 10:52
  • 1 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Hạm đội Biển Bắc của Nga thực hiện một loạt năm vụ phóng tên lửa hành trình trên biển và trên đất liền vào mục tiêu ở trung tâm biển Barents, trong khi đó Hạm đội biển Đen cũng tung cường kích Su-24 và tên lửa bờ đối hạm P-800 Yakhont tìm diệt chiến hạm.

Thông báo về kết quả cuộc phóng thử tên lửa, Trưởng phòng báo chí Hạm đội biển Bắc, Đại úy Vadim Serga nói với Hãng thông tấn Nga Itar-Tass là tất cả các mục tiêu giả định nằm ở khoảng cách 60-400 km đã bị bắn trúng và tiêu diệt thành công.

Tổng hợp kết quả sơ bộ của đợt tập bắn tổ chức vào ngày 13 tháng 9, Tư lệnh Hạm đội biển Bắc, Đô đốc Vladimir Korolev nói rằng, vụ bắn thử tên lửa "khẳng định sự sẵn sàng của các hệ thống phòng thủ hải quân và bảo vệ bờ biển về tiêu diệt các mục tiêu trên biển ở những khoảng cách khác nhau".

Được biết, các vụ phóng thử vừa qua là các khoa mục nằm trong khuôn khổ cuộc diễn tập chiến thuật chống ngầm, khai mạc vào ngày 9-9, với sự tham gia của hơn 10 tàu nổi và tàu ngầm thuộc hạm đội Biển Bắc. Các tàu của hạm đội này cũng đã tiến vào, tập kết trong vùng biển Barents từ trước ngày 9-9. 
Trong đó, có tàu khu trục chống ngầm Đô đốc Ushakov, các tàu chống ngầm Severomorsk, Snezhnororsk và Yunga sẽ tiến hành các nhiệm vụ tác chiến chống ngầm, chống lại chiến hạm mặt nước của đối phương, dưới sự yểm trợ của các máy bay và trực thăng chống ngầm từ lực lượng không quân hải quân của hạm đội. 

Các hạm đội Nga tập trận lớn giả định "diệt chiến hạm Mỹ-NATO" ảnh 1
Trong đợt diễn tập này, Nga đã phóng thử các tên lửa bờ đối hạm P-800 Yakhont, tên lửa chống hạm và tên lửa-ngư lôi chống ngầm


Được biết, vào ngày 7-8 vừa qua, lực lượng chống tàu ngầm của Hạm đội biển Bắc đã phát hiện một tàu ngầm, được cho là lớp Virginia của Hải quân Mỹ xâm nhập biển Barents. Lực lượng chống ngầm của hạm đội bao gồm các tàu chống tàu ngầm và máy bay tuần tiễu chống ngầm Il-38N đã được điều động đến đuổi tàu ngầm Mỹ ra khỏi vùng biển của Nga. 

Được biết, cuộc diễn tập sẽ được tiến hành đến cuối tuần này, trong đó tâm điểm sẽ là các khoa mục diễn tập thực binh phóng tên lửa và ngư lôi từ cả các tàu nổi và tàu ngầm tham gia diễn tập, được tổ chức trong 3 ngày, từ 13 đến 15-9.

Trong giai đoạn đầu của cuộc diễn tập, một nhóm các tàu quét mìn thuộc Đội tàu hỗn hợp Kolsk, trong đó có các tàu quét mìn Kotelnich, Polyarny và BT-111, đã đảm bảo an ninh cho các tàu ngầm hạt nhân và tàu ngầm diesel khi chúng tiến vào vùng biển này từ các căn cứ thường trực, ông cho biết.

Ngoài ra, cuộc diễn tập này còn có sự tham gia của các lực lượng phòng thủ ven bờ của Hạm đội phương Bắc. Tàu đổ bộ hạng nặng Alexander Ostrovsky sẽ đưa các đơn vị tên lửa bờ đối hạm cơ động tới bán đảo Sredny, thuộc khu vực phía bắc lục địa châu Âu của Nga, với nhiệm vụ “tiêu diệt” một nhóm hải quân của đối phương.

Các hạm đội Nga tập trận lớn giả định "diệt chiến hạm Mỹ-NATO" ảnh 2
Lực lượng phòng thủ bờ biển Nga phòng tên lửa P-800 Yakhont tiêu diệt mục tiêu trên biển Đen


Được biết, cũng trong ngày 9-9, Hạm đội biển Đen của Nga cũng đã diễn tập quân sự rất lớn với sự tham gia của các hệ thống tên lửa bờ đối hạm cơ dộng K-300P Bastion. Các tên lửa P-800 Yakhont của hệ thống này đã phóng hàng loạt tên lửa vào các mục tiêu trên biển ở phía tây nam Sevastopol.

Ngoài ra, Hạm đội này cũng đã huy động các máy bay cường kích Su-24 - “kẻ quấy rối đáng sợ” đối với các tàu chiến Mỹ-NATO trong thời gian qua - để tập tấn công các mục tiêu trên mặt biển, một động thái được cho là nhằm “dằn mặt các chiến hạm Mỹ-NATO” đang diện hiện tại biển Đen, tham gia diễn tập ở vùng biển phía nam Ukraine.

Hàng loạt cuộc diễn tập của các hạm đội Nga trong thời gian qua diễn ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine vẫn đang còn căng thẳng, mặc dù thỏa thuận ngừng bắn giữa Kiev và lực lượng ly khai đã được ký kết. Mỹ và NATO cáo buộc Moscow tiếp tục hỗ trợ nhân lực và vũ khí cho phe ly khai miền đông Ukraine, thông qua các chuyến hàng viện trợ nhân đạo đến Donetsk và Lugansk.

Đây được cho là hành động đáp trả những động thái quân sự "mang tính khiêu khích" của Mỹ và NATO nhằm vào Nga, nhất là sau khi NATO tuyên bố thành lập lực lượng phản ứng nhanh 4.000 quân, triển khai tại 5 căn cứ đông Âu, đặc biệt là việc Mỹ và NATO điều hơn 1.300 quân đến Ukraine tham gia cuộc tập trận chung "Đinh ba thần tốc 2014".

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục