Các bà nội trợ cần "trợ thủ" chống bệnh bướu cổ lan rộng

  • 31/10/2017 08:00
  • 0 bình luận
  • Vũ Anh
  • In bài
ANTD.VN - Theo thông tin từ ngành y tế, gần đây, bệnh bướu cổ đang có xu hướng gia tăng trong cộng đồng, ngay cả ở khu vực đô thị. Do đó, việc phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này đã trở thành yêu cầu cấp thiết. Một trong những giải pháp phòng bệnh đơn giản nhất là cần thay đổi thói quen nấu ăn hàng ngày bằng cách nêm nếm với muối, hạt nêm có bổ sung I-ốt.

Thủ phạm gây ra bệnh bướu cổ

Tại Bệnh viện (BV) Ung bướu TP.HCM, gần đây, mỗi ngày có hàng trăm lượt bệnh nhân đến khám và điều trị bướu cổ, chiếm gần 50% tổng số bệnh nhân. Con số này được đánh giá là đáng báo động đối với cộng đồng. Đặc biệt, số trẻ em 8-10 tuổi bị bướu cổ tăng nhanh, trở thành vấn đề sức khỏe cần phải can thiệp

Theo Sổ tay dinh dưỡng của Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM, I-ốt rất cần thiết để tổng hợp ra nội tiết tố tuyến giáp trạng, là hoóc-môn đóng vai trò quan trọng trong cơ thể, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển não bộ và tăng trưởng thể chất. Thiếu I-ốt sẽ dẫn đến thiếu hoóc-môn giáp gây ra nhiều rối loạn khác nhau như chậm phát triển trí tuệ, chiều cao, suy dinh dưỡng, sẩy thai tự nhiên, đẻ non, thai chết lưu... Đặc biệt, thiếu I-ốt là nguyên nhân chính gây nên bệnh bướu cổ.

Hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt không chỉ giúp món ăn đậm đà thơm ngon, mà còn giúp phòng tránh bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Hạt nêm “3 Miền” bổ sung i-ốt không chỉ giúp món ăn đậm đà thơm ngon, mà còn giúp phòng tránh bệnh bướu cổ, bảo vệ sức khỏe cả gia đình

Theo các bác sỹ, triệu chứng của bệnh bướu cổ do thiếu I-ốt bao gồm sụt cân nhanh, hồi hộp, tim đập nhanh, nên gọi nôm na là bướu tim, tính tình nóng nảy, khó ngủ. Nếu ăn uống thiếu i-ốt dài ngày sẽ dẫn đến cơ thể không thể hợp thành chất của tuyến giáp trạng, khiến tuyến giáp trạng tăng sinh, sưng to, đến giai đoạn cuối, tế bào tuyến giáp phì đại, có thể phát sinh hoại tử, xuất huyết hoặc vôi hóa.

Ở nước ta, hiện nay, tỷ lệ thiếu hàm lượng I-ốt trong cơ thể người Việt Nam rất cao. Chiến lược Quốc gia về Dinh dưỡng giai đoạn từ 2011-2020 và tầm nhìn đến năm 2030 cũng như Kế hoạch Chiến lược Quốc gia về dinh dưỡng tại TP.HCM giai đoạn từ 2011-2015 và tầm nhìn đến năm 2020 đều có mục tiêu thanh toán tình trạng thiếu hụt I-ốt trong cộng đồng và đề ra giải pháp nghiên cứu bổ sung I-ốt vào các gia vị mặn khác ngoài muối.

Giải pháp phòng bệnh hữu hiệu trong căn bếp

Các bác sĩ cho biết, để không bị mắc bệnh bướu cổ và các rối loạn do thiếu I-ốt, các hộ gia đình, người dân, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em cần tích cực bổ sung đủ I-ốt trong dinh dưỡng hàng ngày.

Các bác sĩ Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM khuyên dùng h

Các bác sĩ Trung tâm dinh dưỡng TP.HCM khuyên dùng h

ạt nêm “3 Miền” có bổ sung i-ốt 

Trước đây, các bà nội trợ thường được khuyến cáo sử dụng muối bổ sung I-ốt. Gần đây, khi cuộc sống ngày càng phát triển, mọi người ưa dùng hạt nêm thay cho muối trong chế biến thức ăn để làm tăng khẩu vị món ăn, tiện lợi trong sử dụng vì không cần phải kết hợp với nhiều loại gia vị khác và đa dạng mùi vị.  Tuy nhiên, để phòng chống bướu cổ và các các rối loạn do thiết hụt I-ốt gây ra, các bà nội trợ cần lưu ý phải lựa chọn hạt nêm có bổ sung I-ốt.

Hiện nay, hạt nêm 3 Miền bổ sung I-ốt của Công ty thực phẩm Uniben là hạt nêm duy nhất đã thành công trong việc nghiên cứu bổ sung I-ốt theo công thức và quy trình công nghệ từ kết quả đề tài nghiên cứu “Bổ sung I-ốt vào hạt nêm, góp phần cải thiện tình trạng thiếu hụt I-ốt trong cộng đồng” do BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Diệp và BS.CK1 Tạ Thị Lan làm chủ nhiệm (Sở Khoa học Công nghệ và Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM).

Hạt nêm 3 Miền đang được các bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM khuyên dùng như một giải pháp hữu hiệu và đơn giản nhằm phòng chống các rối loạn do thiếu i-ốt gây ra.

Hạt nêm “3 Miền” góp phần cải thiện sức khỏe cộng đồng

Khi người dân có xu hướng sử dụng hạt nêm trong nấu ăn thay cho muối, việc bổ sung I-ốt vào hạt nêm là một giải pháp rất tốt để đảm bảo được lượng I-ốt cần thiết được đưa vào cơ thể. Hạt nêm “3 Miền” là hạt nêm duy nhất hiện nay đã thành công trong việc nghiên cứu bổ sung I-ốt, giúp khắc phục tình trạng thiếu I-ốt và các nguy cơ do thiếu I-ốt gây ra, mà vẫn đảm bảo cho món ăn thơm ngon.

Sản phẩm ứng dụng công trình khoa học của TT Dinh dưỡng TP.HCM. Được biết, hạt nêm “3 Miền” bổ sung I-ốt có cả vị xương thịt hầm dùng cho chế biến các món mặn và vị nấm hương dùng cho các món chay.

Sản phẩm được TS. Friday Nwaigwe, Trưởng Chương trình Vì sự sống còn và phát triển trẻ em của UNICEF Việt Nam đánh giá rất cao. Nhóm nghiên cứu cũng được tặng bằng khen vì đã đóng góp xuất sắc trong việc thực hiện Chiến lược Dinh dưỡng Quốc gia, cải thiện sức khỏe cộng đồng.

Tin cùng chuyên mục