Buôn 10.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam, lĩnh 39 năm tù

  • 30/09/2014 07:00
  • 0 bình luận
  • Khánh Trình
  • In bài
ANTĐ - Chiều 29-9, TAND tỉnh Hà Tĩnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 2 bị cáo Nguyễn Xuân Thành (SN 1972, trú phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, Quảng Trị) và Xy Ly Phôn Túy (SN 1983, quốc tịch Lào) về tội “mua bán trái phép chất ma túy”.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Tĩnh, đầu năm 2014, Nguyễn Xuân Thành sang Lào làm ăn và có quen biết một người đàn ông tên Hải (ở Hà Tĩnh). Biết Hải có nhu cầu cần mua ma túy ở Lào về Việt Nam bán nên Thành đã nhận lời mua giúp. Sau đó, Thành liên hệ với một người tên Lê nhờ mua ma túy.

Qua giới thiệu của Lê, Thành gặp Xy Ly Phôn Túy, sau đó Phôn Túy đưa Thành đến gặp Toong Sơn, một đối tượng chuyên cung cấp ma túy ở nước Lào. Toong Sơn đồng ý bán ma túy cho Thành nhưng yêu cầu Thành và Phôn Túy phải về Việt Nam kiểm tra đầu mối tiêu thụ trước.

Buôn 10.000 viên ma túy từ Lào về Việt Nam, lĩnh 39 năm tù ảnh 1
Hai bị cáo tại phiên tòa xét xử


Ngày 9-5, Thành và Phôn Túy đón xe về Việt Nam, khi đến Hà Tĩnh các đối tượng trên gặp Hải tại khách sạn Đông Á (thành phố Hà Tĩnh). Sau khi bàn bạc cả ba đi đến thống nhất: Hải chịu trách nhiệm tiêu thụ ma túy ở Việt Nam, còn Thành và Phôn Túy chịu trách nhiệm mua ma túy ở Lào và vận chuyển về.

Sau khi thống nhất phương án, Hải gọi điện cho bạn mình là Đức (ở Hà Nội, người cùng mua ma túy) và Đức cho biết cần mua 10 nghìn viên ma túy tổng hợp (hồng phiến) với giá mỗi viên là 75.000 đồng/viên.

Có đơn đặt “hàng”, Thành và Phôn Túy quay trở lại Lào gặp Toong Sơn. Tại đây Toong Sơn đồng ý bán cho Thành và Phôn Túy 10.000 viên ma túy tổng hợp. Sau khi vụ “làm ăn” hoàn tất, Toong Sơn sẽ trả cho Phôn Túy 2.000 USD tiền công, còn Thành sẽ được nhận tiền phần trăm trong số ma túy bán được từ phi vụ này.

Khoảng 24h ngày 13-5, Phôn Túy đến phòng trọ của Thành ở Thà Khẹc (Lào) rồi cả hai cùng lên đường đi nhận “hàng” đưa về Việt Nam. Khi Thành và Phôn Túy đến thị trấn Mã Hạ Xay thì Toong Sơn đi ô tô mang ma túy tới và giao cho Phôn Túy. Sau khi nhập biên trót lọt bằng đường bộ tại cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình), cả Thành và Phôn Túy thuê nhà nghỉ để ở cho đến 10h ngày 14-5 thì Hải đi ô tô vào đón về Hà Tĩnh.

Khoảng 12h15 cùng ngày, khi về đến khách sạn Hoàng Gia I (Phường Thạch Linh, thành phố Hà Tĩnh), Thành cùng Phôn Túy mang ma túy vào khách sạn trước thì bị lực lượng Phòng cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Cục cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy- Bộ Công an bắt giữ.

Tại cơ quan điều tra, trước những bằng chứng không thể chối cãi, Nguyễn Xuân Thành và Xy Ly Phôn Túy đã phải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Với những hành vi trên, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Xuân Thành 20 năm tù, Xy Ly Phôn Túy 19 năm tù. Tiêu hủy toàn bộ 10 nghìn viên ma túy tổng hợp.

Ngoài ra trong vụ án này có hai đối tượng Hải và Đức người Việt Nam có liên quan đến vụ án, song tại cơ quan điều tra các bị cáo Thành và Phôn Túy đều không nhớ địa chỉ cụ thể nên chưa đủ cơ sở để xác minh đang được tiếp tục điều tra. Còn các đối tượng Toong Sơn và Lê sống ở Lào với hành vi cung cấp ma túy cho Thành và Phôn Túy những hành vi này xảy ra trên đất Lào, nên cơ quan điều tra sẽ chuyển hồ sơ đến cơ quan điều tra nước Lào để xử lý theo pháp luật của nước Lào.

Tin cùng chuyên mục