Bột vi chất dinh dưỡng giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ

  • 09/09/2011 16:00
  • 0 bình luận
  • Liên Mai – Theo Medicalnewstoday
  • In bài
ANTĐ - Theo kết quả một tổng kết mới đây bổ sung bột chứa một số vitamin và khoáng chất, bao gồm sắt, kẽm và vitamin A, vào thức ăn cho trẻ độ tuổi từ 6 tháng đến 24 tháng có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu và thiếu sắt.

Thiếu hụt vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt, vitamin A và kẽm, ảnh hưởng tới hơn 2 tỉ người trên toàn thế giới. Trẻ em là đối tượng dễ bị thiết hụt nhất vì chúng đang trong giai đoạn phát triển nhanh và có chế độ ăn gồm ít dưỡng chất này. Bột vi chất di dưỡng là các gói liều đơn chứa các loại vitamin và khoáng chất dưới dạng bột và có thể rắc vào thức ăn của trẻ ngay trước khi ăn tại nhà hoặc ở bất cứ nơi nào.

Để tìm hiểu xem liệu sử dụng bột vi chất dinh dưỡng có cải thiện sức khỏe của trẻ nhỏ không. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 8 thử nghiệm có liên quan gồm 3748 trẻ em ở châu Á, châu Phi và khu vực Caribbean, những nơi mà thiếu máu là một vấn đề sức khỏe cộng đồng.

Bột vi chất dinh dưỡng giảm nguy cơ thiếu máu, thiếu sắt ở trẻ ảnh 1 

Tính chung, so với giả dược hoặc không bổ sung thì bổ sung bột vi chất dinh dưỡng giảm 31% nguy cơ thiếu máu và 51% nguy cơ thiếu sắt. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu thấy rằng chưa có bằng chứng cho thấy cách can thiệp này có tác động đến sự tăng trưởng, sự sống hoặc mức độ phát triển nói chung. 

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng các dạng bột này có tác dụng tương tự như các chế phẩm bổ sung sắt hàng ngày. Tuy nhiên họ nói: “Chúng tôi cần xem xét kết quả này một cách thận trọng vì có ít số liệu để so sánh.”

Nhóm nghiên cứu cho rằng hiện tại họ cần thêm thông tin về cách kết hơp vitamin và khoáng chất tốt nhất, trẻ nên dùng hàng ngày hay ngắt quãng và trong thời gian bao lâu để đạt được lợi ích tối đa.

Tin cùng chuyên mục