“Bom tấn” công nghệ

  • 19/12/2012 07:51
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTĐ - Theo dự báo hàng năm của Hãng chế tạo máy tính IBM được công bố ngày 17-12, những thiết bị điện toán trong tương lai có khả năng chẳng khác nào con người khi có thể nhìn, ngửi, sờ mó, nếm và nghe.
“Bom tấn” công nghệ ảnh 1
Một robot có những khả năng của con người tại triển lãm ở Hannover, Đức

Theo dự báo này, trong 5 năm tới, những thiết bị cảm biến nhỏ xíu được gắn vào máy tính và điện thoại di động sẽ cho phép chẩn đoán bệnh thông qua việc phân tích mùi vị, dấu ấn sinh học và hàng nghìn phân tử trong hơi thở. Ngoài ra, những công cụ trên cũng sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán và giám sát sự bùng phát của các bệnh như rối loạn về gan, thận, hen suyễn, tiểu đường và động kinh.

Đây là bước đột phá về công nghệ, thành quả của quá trình nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo mà IBM tiến hành từ năm 1956. Năm 2009. IBM cho biết đã dùng một siêu máy tính lớn để mô phỏng vỏ não của mèo, nơi điều khiển việc suy nghĩ. Cũng trong năm đó, IBM còn mô phỏng được 1% vỏ não người. Còn dự án nghiên cứu thiết bị điện toán tương lai được 100 nhà nghiên cứu tiến hành trong suốt 6 năm qua và kết quả là cho ra đời loại chip mới có khả năng vượt trội.

Với bề mặt khoảng 1cm2, con chip mới tương đương với 1 triệu tế bào thần kinh và 10 tỷ khớp thần kinh. Chính nhờ “bộ óc” nhân tạo này mà máy tính biết nhận thức không qua lập trình sẵn, mà học hỏi qua các kinh nghiệm, sự liên quan, đưa ra giả thuyết, ghi nhớ…Với tốc độ ngày càng tăng nhanh số lượng transistor trong vi xử lý, trong vòng 10 năm nữa, số lượng đó sẽ vượt qua số tế bào thần kinh (neuron) trong não con người. Đây chính là cơ sở để người ta tin rằng trong tương lai, máy tính sẽ có 5 giác quan tương tự con người.

Thí dụ, về xúc giác, người mua hàng có thể “cảm nhận” kết cấu, vật liệu vải bằng cách lướt ngón tay qua hình ảnh vật phẩm trên màn hình thiết bị. Về thị giác, máy tính có thể phân tích hình ảnh một vụ cháy hay một trận bão để cung cấp thông tin cần thiết cho đội cứu hộ. Về thính giác, máy tính sẽ kết hợp tiếng nói của em bé và các thông tin về tình trạng sức khỏe của bé để “thông dịch” cho người mẹ hiểu bé muốn gì. Về vị giác, máy tính sẽ giúp con người ăn ngon hơn nhờ sắp xếp các món ăn hợp lý theo hương vị. Về khứu giác, máy tính sẽ phân tích một cơn hắt hơi để thông báo cho chủ nhân về nguy cơ cảm cúm sắp tới.

Khỏi phải nói những tiện ích và rất nhiều tính năng sử dụng khác mà các thiết bị này đem lại cho loài người trong tương lai. Các nhà khoa học cho biết, với kích thước nhỏ gọn và tiêu thụ ít điện năng hơn, các hệ thống máy tính mới có khả năng quản lý nguồn cung cấp nước cho thế giới, có thể đưa ra những cảnh báo về sóng thần thông qua hệ thống cảm biến giám sát những thông số như nhiệt độ, áp suất, độ cao của sóng và tần số âm thanh.

Có thể sẽ mất thêm một thập kỷ hoặc lâu hơn để loại chip này đưa ra khỏi phòng thí nghiệm đến với các ứng dụng trong sản phẩm ngoài đời, dù viễn cảnh về loại máy tính có sức mạnh của não người vẫn còn khá xa vời, nhưng cơ sở của viễn cảnh đó đã được khẳng định. Những thành tựu được coi là “bom tấn” công nghệ sẽ biến những ước mơ của con người thành hiện thực.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích