Tờ New York Times đưa tin hôm 25-9-2020, cách đây 2 tuần, một máy bay không người lái Reaper của Mỹ do các lực lượng đặc nhiệm điều hành đã tiêu diệt Sayyaf al-Tunsi, một kẻ lên kế hoạch tấn công cấp cao cho al Qaeda và các chi nhánh của nó, bằng R9X.
Điều trần trước Ủy ban An ninh Nội địa và Các vấn đề Chính phủ của Thượng viện hôm 24-9, Giám đốc Trung tâm Chống Khủng bố Quốc gia Christopher Miller tiết lộ rằng ở Syria, “Hurras al-Din - một nhóm gồm một số cựu binh al Qaeda - đã liên tiếp hứng chịu tổn thất do các thủ lĩnh và đặc vụ chủ chốt bị tiêu diệt”
Theo ông Christopher Miller, tên lửa Hellfire AGM-114R9X, vũ khí bí mật thường được Mỹ gọi R9X, được cho là đã đóng một vai trò quan trọng dẫn đến những chiến công đó.
Tờ New York Times dẫn lời các quan chức quân đội và chống khủng bố Mỹ cho biết rằng, đòn tấn công kiểu này sẽ làm gián đoạn các hoạt động của Hurras al-Din.
Trước đó, vào tháng 6-2020, R9X đã được sử dụng để tiêu diệt 2 thành viên Hurras al-Din. Đây là lần thứ hai trong 3 tháng loại vũ khí bí mật này được sử dụng để tấn công quân khủng bố.
R9X đã chứng tỏ công dụng trong việc nhắm mục tiêu vào các thủ lĩnh khủng bố ở các khu vực đô thị, nếu xét đến yếu tố giảm nguy cơ gây thương vong dân sự
Tên lửa R9X, một loại vũ khí được thiết kế để giảm thương vong cho dân thường, lần đầu tiên được biết đến khi Tạp chí Phố Wall đưa tin về sự tồn tại của nó vào tháng 5-2019
Khi đó, vũ khí này được gọi là “Bom Ninja” hoặc “Dao bay”, một tên lửa Hellfire sửa đổi được trang bị đầu đạn không nổ có thể giết kẻ thù bằng 45kg kim loại, lực tuyệt đối và 6 lưỡi kiếm
Loại vũ khí này bắt đầu được phát triển dưới thời chính quyền của Tổng thống Barack Obama như một loại vũ khí không kích, tổn hại cho dân thường ít hơn so với các vũ khí sát thương mạnh khác.
Tính đến thời điểm giữa năm ngoái, nó mới được sử dụng chỉ khoảng 5-6 lần. Trong đó có vụ tiêu diệt Ahmad Hasan Abu Khayr al-Masri, một thủ lĩnh hàng đầu của al Qaeda, ở Syria vào tháng 2-2017 và Jamel Ahmed Mohammed Ali al-Badawi, kẻ chủ mưu vụ đánh bom vào tàu chiến Mỹ ở Yemen vào tháng 1-2019
Phiên bản nâng cấp Hellfire AGM-114R9X được thiết kế đặc biệt có khả năng định vị mục tiêu và môi trường xung quanh vô cùng chính xác với đầu đạn động học và lưỡi kiếm bật ra nhằm giảm thiệt hại cơ sở vật chất
Tên lửa này dùng động năng cực mạnh để phá hủy mục tiêu như xe hơi và nhà cao tầng cùng một số cơ sở hạ tầng khác mà không gây nguy hiểm cho dân thường xung quanh.
R9X được trang bị 6 lưỡi dao thép dài, được xòe ra vài giây trước khi rơi trúng mục tiêu, có thể cắt mọi thứ trên đường đi của nó, vì vậy, có biệt danh là “Dao bay” hay “Bom Ninja”.
Tờ New York Times phân tích, trong khi tên lửa Hellfire có chất nổ được lựa chọn để không kích các nhóm mục tiêu khủng bố, thì R9X không tiếng nổ là vũ khí được ưa chuộng để loại bỏ các thủ lĩnh và các mục tiêu có giá trị cao khác đang di chuyển một mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

“Bom Ninja” - vũ khí bí mật của Mỹ để tiêu diệt thủ lĩnh khủng bố ở Syria

  • 27/09/2020 20:55
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Quân đội Mỹ đã âm thầm tiêu diệt các thủ lĩnh khủng bố ở Syria bằng Hellfire AGM-114R9X, một loại tên lửa không chứa thuốc nổ có thể tiêu diệt kẻ thù bằng cách nghiền nát chúng với 45kg kim loại hoặc 6 mũi kiếm được giấu bên trong.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC