Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị dừng việc thu hồi sổ đỏ chung cư vi phạm

  • 19/07/2019 10:43
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
ANTD.VN - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đề nghị thành phố Hà Nội dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp tại một số dự án phát triển nhà ở có vi phạm.

Sáng 19/7, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận (sổ đỏ) đã cấp tại một số dự án phát triển nhà ở thuộc thành phố.

Văn bản này nêu, theo phản ánh của một số báo chí , thành phố Hà Nội đã thực hiện thu hồi một số Giấy chứng nhận đã cấp cho người dân tại một số dự án phát triển nhà ở.

Về việc này, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, theo quy định tại Điều 106 của Luật Đất đai năm 2013; Điều 87 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ; Khoản 56 Điều 2 của Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06 tháng 01 năm 2017 của Chính phủ, việc thu hồi sổ đỏ trong trường hợp cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phát hiện Giấy chứng nhận đã cấp không đúng quy định của pháp luật về đất đai phải được kiểm tra và thông báo lại cho người sử dụng đất biết rõ lý do và quyết định thu hồi.

Để đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở theo quy định của pháp luật, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan dừng việc thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp; đồng thời chỉ đạo thực hiện việc thanh tra; xử lý trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan quản lý có liên quan ở địa phương đã để xảy ra sai phạm (trong quản lý đầu tư, xây dựng, quản lý quy hoạch, kiến trúc ở địa phương).

Trên cơ sở đó, sẽ xem xét, giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận cho người đã mua nhà ở theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Trần Hồng Hà đề nghị dừng việc thu hồi sổ đỏ chung cư vi phạm

Trước đó, thông tin từ Sở TN-MT Hà Nội, trong quá trình thực hiện cấp sổ đỏ cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư (như dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes CT6, dự án CT5 - A,B; Dự án khu nhà ở Xa La), Sở Tài nguyên và Môi trường đã rà soát và phát hiện có một số tầng vi phạm do xây dựng không đúng với quy hoạch được phê duyệt.

Cụ thể, đối với dự án CT5, có tổng số 844 căn (đã thu hồi 104/165 căn hộ rà soát có vi phạm từ tháng 1/2019 đến nay);

Đối với Dự án CT6 có tổng số 1.136 căn (đã thu hồi 63/164 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2019);

Đối với Dự án Khu nhà ở Xa La có tổng số 2.724 căn (đã thu hồi 217/275 căn hộ rà soát có vi phạm từ ngày 12/7/2019).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư liên hệ với các cơ quan chuyên ngành (Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Xây dựng, Sở Tài chính...) để được hướng dẫn khắc phục các nội dung chưa phù hợp so với quy hoạch được duyệt.

Đồng thời, văn bản cũng được gửi đến các sở, ngành để kịp thời chủ động phối hợp và hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện.

Ngày 17/7/2019, Sở Tài nguyên và Môi trường có Quyết định thành lập các Tổ công tác liên ngành kiểm tra, rà soát đối với các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố Hà Nội chưa được cấp sổ đỏ.

Trong thời gian tới, các Tổ kiểm tra liên ngành sẽ tiến hành kiểm tra, rà soát các dự án để kịp thời đề xuất các biện pháp xử lý, khắc phục vi phạm đối với chủ đầu tư; đồng thời đề xuất với UBND TP các giải pháp để tiếp tục tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm xem xét cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với chủ đầu tư và kể cả các truờng hợp đã thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp tại dự án do Công ty CP sản xuất và xuất nhập khẩu Bemes làm chủ đầu tư theo quy định.

Tin cùng chuyên mục