Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể: "Lấy cái tâm ra làm đường sắt Bắc-Nam tốc độ cao, sai xin chịu trách nhiệm"!

  • 04/06/2018 12:11
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -Tham gia chất vấn Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải sáng 4-6, Đại biểu Tô Thị Bích Châu (đoàn TP Hồ Chí Minh) đặt câu hỏi, “hiện nay chất lượng đường sắt quá tệ, các vụ tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng liên liếp xảy ra. Xin Bộ trưởng cho biết giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng này”?

Trả lời câu hỏi trên của đại biểu, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vân tải Nguyễn Văn Thể cho biết, giao thông đường sắt, đặc biệt là tuyến đường sắt Bắc-Nam rất quan trọng, đặc biệt là việc giảm tải cho đường bộ. Tuy vậy, đường sắt hiện còn lạc hậu, có tuyến đã hình thành 70-80 năm nhưng chưa có giải pháp nâng cấp. Điều này một phần do trách nhiệm tham mưu của Bộ GTVT còn kém.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện đường sắt Bắc-Nam còn 5719 đường giao cắt trong đó có 4200 đường giao cắt dân sinh là đường nhỏ không có rào chắn, luôn tiềm ẩn TNGT. Để chấn chỉnh vấn đề này, Bộ đã làm việc với Tổng Công ty đường sắt, tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành, cam kết trách nhiệm các bên không để phát sinh thêm điểm giao cắt. Bên cạnh đó, hiện Bộ GTVT cũng đang xây dựng dự án xây dựng đường sắt Bắc-Nam tốc độ cao.

Cũng liên quan đến nội dung trên, Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) chất vấn, “đường sắt là phương tiện công cộng cần được ưu tiên, đề nghị Bộ trưởng nói rõ quan điểm đầu tư xây dựng đường sắt?”

Liên tiếp các vụ TNGT đường sắt xảy ra thời gian gần đây

Liên tiếp các vụ TNGT đường sắt xảy ra thời gian gần đây

Làm rõ vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể tiếp tục nhận định, đường sắt là loại hình vận tải đặc biệt không có tuyến đường thứ hai để tránh nên cần quản lý chặt chẽ. Thời gian qua, do kinh tế khó khăn, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan chưa làm tốt công tác quản lý hành lang đường sắt. Vấn đề này cần có giải pháp cấp bách, dự kiến đến năm 2020 Bộ GTVT sẽ trình dự án đường sắt Bắc-Nam tốc độ cao.

Không đồng tình với câu trả lời trên, Đại biểu Dương Thị Bích Châu tranh luận lại, những ngày qua tai nạn giao thông đường sắt liên tục xảy ra nhưng giải pháp của Bộ trưởng chưa rõ.

Tiếp tục giải trình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã nhận trách nhiệm và xin lỗi người dân sau những vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra, đồng thời cho biết, việc đầu tư cho đường sắt cần nguồn vốn lớn lên tới hàng chục tỷ USD. “8 năm trước chưa thông qua được dự án. Nay nếu Quốc hội thống nhất về chủ trương chúng ta sẽ tiến hành các dự án đường sắt. Tôi lấy cái tâm ra làm, nếu vi phạm hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật. Không có đường sắt cao tốc Bắc-Nam là hạn chế vô cùng lớn” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể khẳng định.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội đã đồng ý chủ trương dành khoảng 7000 tỷ đồng  cho đường sắt. Do vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể kiểm tra lại thông tin, nhanh chóng trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về vấn đề này.

Tiếp theo đó, Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP Hồ Chí Minh) tranh luận, “Bộ trưởng nhận trách nhiệm nhưng với sự yếu kém kéo dài, liên tục của ngành đường sắt, Bộ trưởng không đủ sức để nhận trách nhiệm. Theo tôi, Bộ trưởng cần đưa ra giải pháp cụ thể có tính cấp bách, lâu dài như việc cải thiện chất lượng toa tàu, vệ sinh trên tàu”. Bộ trưởng Nguyễn văn Thể đã tiếp thu ý kiến của vị đại biểu này.

Cho ý kiến về tình hình tai nạn giao thông, Đại biểu Nguyễn Thị Xuân Thu (đoàn Khánh Hòa) nêu, theo báo cáo của Bộ GTVT mỗi ngày cả nước có khoảng 25 người chết và 50 người tàn phế do TNGT. Trong khi việc tai nạn giao thông là có thể kiểm soát được, vậy giải pháp của Bộ trưởng là gì để khắc phục tình trạng này?

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể giải trình, thời gian qua nhằm hạn chế TNGT, chúng ta đã thực hiện một cách quyết liệt các giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị. Chúng ta thường xuyên ban hành các chỉ thị, trong những lần làm việc với các địa phương, chúng ta đều quán triệt vấn đề này nhằm bảo vệ tính mạng người dân. Số liệu thống kê cho thấy, tình hình TNGT thời gian qua chuyển biến tích cực nhưng còn ở mức cao.

“Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến đại biểu, trong thời gian tới sẽ cùng Ủy ban ATGT quốc gia và lực lượng liên quan tăng cường kiểm tra, cưỡng chế, xử lý nghiêm các vi phạm, giáo dục việc chấp hành luật giao thông để giúp người dân đi lại an toàn. Bên cạnh đó, đề nghị bà con khi tham gia giao thông phải chấp hành tốt Luật Giao thông đường bộ” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Tin cùng chuyên mục