Bộ trưởng Ngân khố Australia Scott Morrison làm thủ tướng

  • 24/08/2018 18:23
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Hãng Reuters ngày 24-8 đưa tin, Bộ trưởng Ngân khố, kiêm Quyền Bộ trưởng Nội vụ Australia Scott Morrison đã được bầu làm Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền và sẽ trở thành Thủ tướng thứ 29 của Australia. 

Để giải quyết khủng hoảng chính trị và theo triệu tập của Thủ tướng Malcolm Turnbull ngày 24-8, Đảng Tự do đã tiến hành cuộc bỏ phiếu lần hai, theo đó ông Scott Morrison đã được bầu làm chủ tịch đảng này sau khi vượt qua hai ứng viên khác là ông Peter Dutton, Bộ trưởng Nội vụ và bà Ngoại trưởng Julie Bishop.

Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền tại Australia, ông Scott Morrison

Chủ tịch đảng Tự do cầm quyền tại Australia, ông Scott Morrison

Tại cuộc họp, Thủ tướng Turnbull đã từ chức để các nghị sỹ bỏ phiếu bầu chọn giữa ba ứng cử viên trên. Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên, Ngoại trưởng Bishop bị loại vì bà này nhận được ít phiếu nhất. Bước vào vòng hai với hai ứng cử viên: ông Scott Morrison và ông Peter Dutton. Kết quả, ông Morrison đã vượt qua ông Dutton với tỷ lệ phiếu bầu 45-40 và giành chiến thắng.

Các đảng viên đảng Tự do cũng đã bầu Bộ trưởng Năng lượng Josh Frydenberg làm Phó Chủ tịch đảng, thay bà Bishop đã từ chức trước đó.

Tuần trước, cuộc khủng hoảng lãnh đạo trong đảng Tự do cầm quyền nổ ra đã buộc chính phủ và quốc hội phải tạm ngừng hoạt động. Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Turnbull cho biết ông cũng sẽ rời khỏi cơ quan lập pháp sau khi từ chức thủ tướng. Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền rơi vào tình cảnh khó khăn vì phải tìm người thay thế vai trò của ông Turnbull trong khi liên đảng này chỉ nắm đa số hơn 1 ghế tại Hạ viện. 

Việc ông Scott Morrison trở thành chủ tịch đảng Tự do và sẽ trở thành tân thủ tướng Australia được hy vọng sẽ chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục