Bộ trưởng Dầu mỏ Syria: 90% tài nguyên dầu hiện do Mỹ và đồng minh kiểm soát

  • 20/03/2021 11:43
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Bộ trưởng Dầu mỏ Syria Bassam Touma vừa tiết lộ, 90% tài nguyên dầu của Syria đang nằm dưới sự kiểm soát của Washington và các đồng minh.

“Người Mỹ và đồng minh đang nhắm vào các giếng dầu của Syria và các tàu chở dầu của chúng ta giống như những tên cướp biển”, ông Touma nói với Kênh Tin tức Syria hôm 18-3.

Mặc dù tài nguyên dầu mỏ của Syria có trữ lượng khiêm tốn so với một số nước láng giềng, nhưng cũng đủ để đảm bảo khả năng tự cung tự cấp năng lượng cho nước này và mang lại cho Damascus một khoản thu nhập từ xuất khẩu.

Kể từ năm 2011, phần lớn các nguồn tài nguyên này đã bị phá hủy hoặc cướp phá, đầu tiên là bởi các phiến binh thánh chiến và sau đó là Mỹ và các đồng minh người Kurd của họ.

Bộ trưởng Dầu mỏ Syria: 90% tài nguyên dầu hiện do Mỹ và đồng minh kiểm soát ảnh 1

Mỹ vẫn duy trì binh sĩ để kiểm soát các giếng dầu ở Syria

“Những gì đã xảy ra trong suốt cuộc chiến ở Syria đã không xảy ra ở bất kỳ quốc gia nào, nếu nói về việc chúng tôi bị ngăn cản khai thác của cải của mình cũng như bị ngăn chặn các mặt hàng cơ bản”, ông Touma nói thêm.

Bộ trưởng Dầu mỏ Syria ước tính, thiệt hại trực tiếp và gián tiếp đối với lĩnh vực dầu mỏ của Syria là hơn 92 tỷ USD, đồng thời nhấn mạnh rằng, lĩnh vực này đã bị kẻ thù của đất nước cố tình nhắm mục tiêu vì đây là nguồn thu nhập chính của nền kinh tế đất nước.

Damascus đang xem xét việc tăng cường thăm dò trữ lượng dầu trong lãnh hải của quốc gia này ở Địa Trung Hải, nhưng thừa nhận rằng việc thăm dò như vậy rất tốn kém và mất thời gian, đồng thời đòi hỏi “các điều kiện hậu cần ổn định”.

Trước chiến tranh, Syria sản xuất khoảng 400.000 thùng dầu mỗi ngày, trị giá khoảng 730 triệu US/tháng, đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước và chiếm tới 20% thu nhập quốc gia. Từ năm 2014 đến năm 2017, nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng đã chiếm phần lớn các mỏ dầu, cướp phá, phá hủy cơ sở hạ tầng và vận chuyển trái phép hàng trăm nghìn tấn “vàng đen” ra khỏi đất nước.

Vào năm 2019, Washington đã tái triển khai quân đội từ biên giới Syria-Thổ Nhĩ Kỳ vào vùng nội địa giàu dầu mỏ ở Đông Bắc Syria, với việc Tổng thống Donald Trump thừa nhận mục tiêu chính của Mỹ là “giữ các giếng dầu”.

Chính quyền Biden đã rút lại việc sử dụng ngôn ngữ này, nhưng vẫn giữ nguyên các hoạt động hút dầu. Quân đội Nga ước tính rằng Mỹ và các đồng minh kiếm được ít nhất 30 triệu USD mỗi tháng từ hoạt động kinh doanh khai thác dầu của họ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục