Bộ trưởng Carter: Mosul có thể được giải phóng trước khi ông Trump nhậm chức

  • 06/12/2016 08:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Mặc dù chiến dịch giải phóng Mosul đang bước vào giai đoạn khó khăn, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter vẫn khẳng định rằng, chiến dịch này có thể kết thúc thắng lợi trước khi ông Donald Trump chính thức nhậm chức vào ngày 20-1-2017. 

“Tất nhiên là việc giải phóng Mosul hoàn toàn có thể diễn ra trước khi Mỹ có tổng thống mới mặc dù đây là một trận chiến không hề dễ dàng”, ông Carter trả lời báo giới vào hôm 5-12.

Lời bình luận này đến khi có nguồn tin tại Iraq cho biết, IS đã bắt đầu phản công quân đội Iraq sau 7 tuần chủ động rút lui vì muốn lợi dụng thời điểm mây dày đang làm hạn chế tầm nhìn của các máy bay Mỹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Việc IS bắt đầu phản công khiến chiến dịch giải phóng Mosul có thể kéo dài lâu hơn dự kiến, nhất là càng tiến vào sâu bên trong nội thành, nhóm khủng bố lại thường xuyên lấy dân thường ra làm lá chắn hoặc đánh du kích từ các đường hầm bí mật.

Bên cạnh đó, việc Iraq đang dần bước vào mùa đông cũng khiến nhiều người lo sợ dân thường bên trong thành phố sẽ phải gặp phải khủng hoảng nhân đạo khi thiếu nước, thức ăn và nhiên liệu nếu giao tranh cứ tiếp tục kéo dài.

Trong một bài trả lời phỏng vấn khác ở California vào hôm 4-12, Bộ trưởng Carter cũng khẳng định rằng, ngay cả khi IS bị đánh bại liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu vẫn cần phải duy trì tại Iraq để huấn luyện và hỗ trợ xây dựng lại lực lượng địa phương. 

Tin cùng chuyên mục