Bộ GD-ĐT cập nhật thông tin về nguy cơ du học sinh tại Mỹ phải về nước nếu chỉ học trực tuyến

  • 08/07/2020 20:29
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN -Trao đổi với phóng viên Báo ANTĐ chiều 8/7, đại diện Cục Hợp tác quốc tế, Bộ GD-ĐT cho biết đơn vị này đã liên hệ với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam để bàn về biện pháp hỗ trợ trước nguy cơ du học sinh Việt Nam tại Mỹ phải về nước theo điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ vừa thông báo ngày 6/7.
Du học sinh tại Mỹ có thể phải về nước nếu chỉ học trực tuyến theo thông báo điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời của nước này

Du học sinh tại Mỹ có thể phải về nước nếu chỉ học trực tuyến theo thông báo điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời của nước này

Thông báo điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời tại Mỹ vừa được Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông áp dụng với nhóm sinh viên quốc tế, những người đang theo học các chương trình có cấp bằng, chứng chỉ ở Mỹ đang giữ visa F-1 và M-1 phải trở về nước nếu trường thực hiện chương trình học trực tuyến cho học kỳ mùa thu tháng 9/2020.

Thông báo này gây ảnh hưởng và lo lắng cho hơn 1 triệu du học sinh quốc tế đang theo học tại Mỹ, trong đó có du học sinh Việt Nam khi đang trong giai đoạn nước Mỹ đang căng thẳng vì diễn biến dịch Covid-19.

Cục Hợp tác quốc tế cho biết, ngay khi có thông tin chính thức từ Đại sứ quán Mỹ cũng như các cơ quan liên quan, Bộ GD-ĐT sẽ thông báo cụ thể tới du học sinh và các phụ huynh có con em đang học tập tại nước này.

Thời điểm này, Bộ GD-ĐT đề nghị các lưu học sinh bình tĩnh, chủ động tìm hiểu về các hướng xử lý của nhà trường để có giải pháp phù hợp cho riêng mình.

Trong trường hợp du  học sinh phải về nước học online tại Việt Nam thì cần đăng ký với Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ.

Bộ GD-ĐT sẽ phối hợp với Bộ Ngoại giao báo cáo Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, Chính phủ và đề xuất tổ chức các chuyến bay đến Mỹ để đưa các lưu học sinh Việt Nam về nước.

Cũng theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, một số trường ĐH ở Mỹ đang tìm các giải pháp để bảo vệ quyền lợi sinh viên quốc tế đang theo học tại trường mình.

Điều chỉnh quy chế thị thực tạm thời nói trên của Mỹ ảnh hưởng tới rất nhiều trường đại học và du học sinh quốc tế , trong đó không loại trừ những trường nổi tiếng như Harvard. Trường này đã thông báo sẽ học trực tuyến đến năm 2021 để đề phòng dịch Covid-19.

Một số trường đã thông báo điều chỉnh kế hoạch học tập theo hướng mở cửa trở lại hoặc kết hợp dạy trực tuyến và trực tiếp.

Trước đó, theo khảo sát của The Chronicle of Greater Education, với gần 1.100 trường đại học của Mỹ, khoảng 8% trường đang có kế hoạch dạy học trực tuyến hoàn toàn trong mùa thu này, 23% cho biết sẽ hoạt động theo mô hình kết hợp trực tiếp với trực tuyến, 60% dự định tổ chức các lớp học trực tiếp và số còn lại đang cân nhắc lựa chọn của họ.

Theo báo cáo hàng năm Open Doors của Viện Giáo dục quốc tế (IIE) được Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông báo vào cuối năm 2019, Việt Nam có 24.390 du học sinh đang học tập tại Mỹ, đứng thứ 5 trong những nước có số sinh viên du học Mỹ nhiều nhất.

Tin cùng chuyên mục