Binh lính NATO bắt đầu tập trận ở phía tây Ukraine

  • 16/09/2014 09:14
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Khoảng 1.300 binh lính từ 15 nước khác nhau bao gồm Mỹ và các thành viên khác của NATO, đã bắt đầu tập trận quân sự gần vùng Lviv ở miền tây Ukraine.

Mỹ cho biết cuộc tập trận được thực hiện theo kế hoạch đề ra từ trước khi cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine diễn ra.

Khoảng 200 lính Mỹ đang tham gia vào bài diễn tập quân sự ở Ukraine có tên Rapid Trident ở gần Lviv, gần biên giới Ukraine-Ba Lan và cách chiến trường miền đông 1.000 km.

Cuộc tập trận này cũng có sự góp mặt của một số thành viên NATO và vài nước thuộc liên bang Xô-viết cũ, hiện đang là một phần của chương trình Đối tác Hoà bình của NATO.

Binh lính NATO bắt đầu tập trận ở phía tây Ukraine ảnh 1
Đây là cuộc tậo trận đã được lên kế hoạch từ trước khi cuộc khủng hoảng ở miền đông Ukraine nổ ra

Vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Valery Heletey cho biết các nước NATO đã bắt đầu trang bị vũ khí cho quân đội Ukraine để chiến đấu với phe li khai. Tuy nhiên, ông Heletey không nói rõ loại vũ khí nào đã nhận được hay tên nước gửi những thiết bị quân sự này.

Các quan chức của khối đồng minh cho biết NATO không có kế hoạch gửi vũ khí cho Ukraine do nước này không phải là thành viên của liên minh quân sự, tuy nhiên, lãnh đạo NATO không ngăn cấm các quốc gia trong khối làm điều này nếu có thoả thuận song phương với Ukraine.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết sự bổ sung vũ khí cho quân đội Ukraine là để “ngăn cản” sự ảnh hưởng Tổng thống Nga Putin.

Binh lính NATO bắt đầu tập trận ở phía tây Ukraine ảnh 2
Binh lính Ukraine đang nhận được hỗ trợ quân sự từ các nước NATO

Trong khi đó, pháo kích vẫn được ghi nhận vào tuần qua gân sân bay Donetsk, với việc cả 2 phe xung đột đều cáo buộc đối phương phá vỡ thoả thuận ngừng bắn. 6 người đã thiệt mạng và 15 người khác bị thương trong những hành động bạo lực vừa qua.

NATO đã cáo buộc Nga hiện đang có khoảng 1.000 binh lính được trang bị vũ khí ở miền đông và khoảng 20.000 người khác đang tập trung gần biên giới.

Tuy nhiên, Nga chối bỏ cáo buộc của NATO và khẳng định Nga không hỗ trợ lực lượng li khai, tất cả người Nga nếu thuộc quân đội li khai thì đều là những “tình nguyện viên”.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục