Binh biến tại Mali

  • 23/03/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Yên Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngày 22-3, nhóm tự xưng là Ủy ban quốc gia khôi phục Dân chủ và Nhà nước (CNRDR) do Quân đội Mali thành lập đã tuyên bố trên truyền hình nước này rằng thể chế đã bị hủy bỏ và áp dụng lệnh giới nghiêm ngay lập tức. 

Hôm qua, Thủ đô Bamako của Mali đã vang lên tiếng súng trong vòng vài tiếng đồng hồ. Hiện chưa rõ số phận của Tổng thống nước này, ông Amadou Toumani Toure, một cựu tướng lĩnh quân đội và là vị Tổng thống được bầu đầu tiên đến tháng sau sẽ mãn 2 nhiệm kỳ. Mali được biết đến là một trong những nền dân chủ ổn định nhất Tây Phi nhưng tháng 1-2012, nhóm phiến quân thuộc tộc người Tuareg nổi lên tấn công miền Bắc Mali. Quân đội đã phải chiến đấu với quân nổi loạn, lực lượng có sự hậu thuẫn của binh lính trở về từ Libya tại khu vực mà 200.000 người dân phải bỏ đi lánh nạn.

Theo người phát ngôn của CNRDR, họ có trách nhiệm kết thúc chế độ kém cỏi của Tổng thống Amadou Toumani Toure, đồng thời sẽ trao lại quyền hành cho Tổng thống được bầu cử mới ngay khi đất nước thống nhất và không còn mối đe dọa.

Sau sự việc, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên bình tĩnh và mọi bất bình phải được giải quyết một cách dân chủ.

(Theo Guardian)

Tin cùng chuyên mục