Biểu tình chống Nhật Bản ở Trung Quốc tạm hạ nhiệt

  • 20/09/2012 00:14
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Hà
  • In bài
ANTĐ - Các cuộc biểu tình chống Nhật Bản liên quan đến tranh chấp lãnh thổ ở Thủ đô Bắc Kinh và các thành phố khác ở Trung Quốc ngày 19-9 đã có phần giảm nhiệt khi chính quyền Trung Quốc cho biết đã tăng cường nhiều biện pháp an ninh và nỗ lực để chấm dứt các cuộc biểu tình của người dân phản đối Nhật Bản trong suốt những ngày qua. 

Biểu tình chống Nhật Bản ở Trung Quốc tạm hạ nhiệt ảnh 1
Cảnh sát chống bạo động chốt bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh để ngăn ngừa biểu tình

Không còn những đám đông tụ tập biểu tình bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh - tâm điểm của các cuộc biểu tình liên tiếp trong suốt những ngày qua. Người dân được khuyến cáo không tụ tập tại khu vực này. Cảnh sát chống bạo động đứng gác bên ngoài Đại sứ quán Nhật, nhưng các con đường xung quanh đã được mở trở lại sau khi bị phong tỏa từ hôm 16-9. Ngoài một số cuộc biểu tình nhỏ lẻ bên ngoài Lãnh sứ quán Nhật Bản tại Thượng Hải, không có báo cáo về một cuộc biểu tình nào khác tại các thành phố ở Trung Quốc. 

Cùng với đó, một số doanh nghiệp Nhật Bản tại Trung Quốc cũng hoạt động trở lại sau khi phải đóng cửa vì lý do an ninh, trong đó có 2 nhà máy của Sony. Công nhân làm việc trong các nhà máy của hãng Canon tại Chu Hải, Trung Sơn, Tô Châu cũng trở lại làm việc bình thường. Chính phủ Trung Quốc cũng cam kết bảo vệ các công dân nước ngoài hiện đang lưu trú tại nước này. Phát biểu trong cuộc họp báo ở Thủ đô Bắc Kinh ngày 19-9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nhấn mạnh, Chính phủ Trung Quốc sẽ bảo vệ an toàn các cơ sở của người nước ngoài và các công dân nước ngoài đang sinh sống tại Trung Quốc theo pháp luật và sẽ giải quyết triệt để các vấn đề có liên quan theo đúng bản chất của sự việc. 

Trước đó, cùng ngày, Chính phủ Nhật Bản đã lên án những vụ bạo lực do các cuộc biểu tình phản đối Nhật Bản nổ ra tại nhiều nơi ở Trung Quốc thời gian qua, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh cần có những biện pháp khẩn cấp nhằm hạn chế các cuộc biểu tình liên quan đến tranh chấp lãnh thổ giữa hai nước. Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Osamu Fujimura cho rằng, cho dù vì bất cứ lý do gì, thì bạo lực không phải là thứ nên cho phép xảy ra và thật đáng tiếc là nó đã xảy ra. 

Trong khi các cuộc biểu tình tạm lắng xuống, Trung Quốc ngày 19-9 yêu cầu Nhật Bản phải “hoàn toàn chịu trách nhiệm” đối với bất kỳ ảnh hưởng thương mại nào do tranh chấp lãnh thổ giữa hai nền kinh tế lớn nhất châu Á này gây ra.  “Việc Nhật Bản mua quần đảo Điếu Ngư (Senkaku) chắc chắn sẽ ảnh hưởng và hủy hoại sự phát triển quan hệ kinh tế, thương mại thông thường giữa hai nước và đó không phải là điều chúng tôi mong muốn, Nhật Bản phải gánh chịu hoàn toàn trách nhiệm” - người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Thẩm Đơn Dương nói. 

(Theo Reuters, AFP, Xinhuanet)

Tin cùng chuyên mục