Biết nghĩ cho nhau

  • 14/01/2014 07:26
  • 0 bình luận
  • Lan Tử
  • In bài
ANTĐ - Cô bé Alicia đi chợ thì thấy một cụ già đang loay hoay với túi táo mà táo thì thi nhau rơi ra ngoài. Cô bé liền chạy lại và nhặt từng quả vào túi cho ông. Cô bé còn đề nghị xách giúp ông cụ về tận nhà vì chân ông khập khiễng, đi lại rất  khó khăn. 

Đến nhà, cụ già mời Alicia vào nhà uống trà, cô bé nhanh nhẹn giúp ông cụ pha trà, ông giới thiệu mình là Bud và mời cô bé đến chơi thường xuyên vì ông sống có một mình. Ngày hôm sau, cô bé Alicia lại đến giúp ông một số việc nhà. Alicia là đứa trẻ mồ côi phải làm đủ mọi việc để có tiền học còn ông Bud sống một mình vì cụ bà và hai con đã qua đời sau một vụ tai nạn 6 năm trước. Ông Bud ngỏ lời muốn cô bé tới giúp việc nhà cho ông hai lần một tuần vì người giúp việc cũ của ông bận việc nhà không tới làm nữa. Cô bé Alicia vui vẻ nhận lời vì tiền công có thể giúp cô bé có thêm tiền đóng học. 

Và cứ thế vào hai ngày cố định trong tuần, cô bé Alicia tới nhà ông Bud làm việc nhà, lần nào tới cô bé cũng thấy ông Bud ngồi trên ghế bành trước hiên, bên cạnh là cây gậy và nở nụ cười rất hiền hậu. Một ngày nọ, nướng được mẻ bánh ngon, cô bé Alicia đem đến biếu ông Bud mà không hẹn trước. Cô bé sững người khi thấy ông Bud đang làm vườn, ông ngẩng lên, cúi xuống, một cách dễ dàng. Thấy Alicia ngạc nhiên ông cụ Bud mỉm cười ra dẫn cô bé vào nhà và nói: “ Cháu yêu quý, hôm nay để ta pha trà cho cháu ”. “Cháu tưởng ông bị thấp khớp, đi lại rất đau… ”, cô bé Alicia vẫn chưa hết kinh ngạc hỏi. “Lần đầu tiên cháu giúp ta ở chợ, hôm đó đầu gối ta bị va vào cánh cửa nên bị đau thật nhưng chỉ hai hôm sau là khỏi. Lần thứ hai cháu đến chơi ta nhận thấy cháu buồn, cô đơn và khó khăn nhưng rất có nghị lực và ta thì có thể giúp đỡ cháu. Nhưng biết cháu là cô bé có lòng tự trọng cao nên ta e rằng cháu sẽ từ chối lời đề nghị của ta nếu biết ta khỏe mạnh”.

Ông Bud đã biến mình trở thành một người cần được giúp đỡ để giúp đỡ cô bé Alicia. Đó là một cách tuyệt vời để một cô bé non nớt và nhạy cảm thấy mình thật mạnh mẽ và có ích trong cuộc đời. Thật tuyệt vời khi trong cuộc sống có những tấm lòng biết nghĩ cho nhau.

(Theo Shortstories)

Tin cùng chuyên mục