Biệt kích Mỹ huấn luyện quân nổi dậy đánh tạt sườn Syria

  • 04/03/2013 06:29
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 03-3, hãng thông tấn nhà nước Sana của Syria đưa tin, các huấn luyện viên thuộc lực lượng đặc biệt Lục quân Mỹ đang huấn luyện cho các nhóm vũ trang đối lập đang chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Theo hãng thông tấn Sana, các lính biệt kích Mỹ đang huấn luyện cho lực lượng nổi dậy thuộc cái gọi là “Quân đội Syria Tự do” tại các doanh trại nằm trên lãnh thổ Jordan.

Chương trình huấn luyện này bắt đầu từ cuối năm 2012 tại một căn cứ nằm trong một vùng đất tư nhân ở ngoại ô phía bắc thủ đô Amman của Jordan. Ngoài các huấn luyện viên Mỹ, lực lượng nổi dậy Syria cũng đang được các biệt kích Pháp và Anh huấn luyện, Sana đưa tin.

Biệt kích Mỹ huấn luyện quân nổi dậy đánh tạt sườn Syria ảnh 1
Lực lượng biệt kích Mỹ

Quân đội Mỹ cũng đang tiến hành các cuộc xâm nhập vào Syria từ biên giới Jordan và Li-băng để trinh sát và chuẩn bị các hoạt động hỗ trợ quân nổi dậy Syria, Sana dẫn lời tờ báo Pháp Figaro đưa tin.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Sunday Times, Tổng thống Assad đã cáo buộc chính phủ Anh cung cấp vũ khí và và hỗ trợ khủng bố tại Syria. Ông còn cho biết, ông hoài nghi rằng châu Âu thực sự muốn hòa bình ở Syria.

Ông Assad lên tiếng cảnh báo rằng các sự kiện tại Syria sẽ có hậu quả thảm khốc đối với toàn bộ khu vực Trung Đông.

Ông Assad còn tuyên bố rằng, ông không có ý định sẽ sống lưu vong ở nước ngoài. "Không có người dân yêu nước nào lại nghĩ về cuộc sống bên ngoài đất nước mình", ông Assad nói.

Liên hợp quốc ước tính, khoảng 70.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy chống chính phủ của Tổng thống Assad bắt đầu từ tháng 3-2011.

RIA/Nga

Tin cùng chuyên mục