Việc Pháp lên tiếng thừa nhận có quân nhân bị thiệt mạng tại Syria đang vén thêm một bí mật về các lực lượng nước ngoài tham chiến tại chiến trường nóng bỏng Syria.
Trong một tuyên bố phát đi hôm thứ Bảy, Điện Elysee cho hay, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói rằng một thành viên của Trung đoàn nhảy dù số 13 Parachute Dragoon đã thiệt mạng khi đang "chiến đấu phục vụ tổ quốc".
Đại tá Patrick Steiger - Phát ngôn viên của Bộ Tổng tham mưu quân đội Pháp cho hay, người thiệt mạng là một trung úy Pháp, từng làm nhiệm vụ cố vấn quân sự cho "một lực lượng địa phương" trong cuộc chiến chống khủng bố IS.
Theo người phát ngôn này, sỹ quan trẻ của quân đội Pháp bị trúng phục kích bằng hỏa lực súng máy, đạn cối và tên lửa của các phiến quân Jihad ở Syria vào sáng sớm ngày 23/9.
Trước đây Pháp nhiều lần phủ nhận việc đưa lính bộ binh vào tham chiến tại Syria, họ chỉ thừa nhận đang cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích các vị trí của quân khủng bố IS tại Syria.
Nhiều nhà quan sát cho rằng, rất có thể Pháp đang gửi lực lượng đặc nhiệm GIGN với biệt danh "biệt đội tử thần" phối hợp với biệt kích dù tới tham chiến tại Syria.
Nếu điều này là sự thật thì chiến trường Syria đang triển khai cùng lúc cả 3 lực lượng đặc nhiệm nổi tiếng thế giới đến từ Mỹ, Nga và Pháp.
GIGN là đội đặc nhiệm thuộc lực lượng hiến binh quốc gia, được thành lập năm 1974 sau vụ giết hại các vận động viên Israel tại Olympic Munich 1972 và vụ 11 người bị bắt làm con tin tại toà đại sứ Arập Saudi ở Paris. Ban đầu chỉ từ 15 người, GIGN đã dần phát triển trở thành một trong những đơn vị chống khủng bố thành công nhất thế giới.
GIGN thuộc hiến binh, một lực lượng lai giữa quân đội và cảnh sát. Tuy thuộc Bộ Quốc Phòng, nhưng hiến binh có vai trò giống cảnh sát. Do đó họ có quyền hạn mà một đơn vị quân đội không có, như quyền bắt giữ nghi phạm bên trong nước Pháp.
Khi cần thiết GIGN có thể hoạt động như một đơn vị quân đội khi tham gia các chiến dịch chống khủng bố. Những người lính trong lực lượng này là những thành viên ưu tú được tuyển chọn trong quân đội Pháp, họ trải qua thời gian huấn luyện khắc nghiệt để có kỹ năng chiến đấu đỉnh cao.
Đối với những chiến dịch dài ngày, tại những địa điểm xa xôi, GIGN thường sẽ được triển khai cùng với trung đoàn biệt kích dù, đơn vị xung kích tinh nhuệ chính của quân đội Pháp, phối hợp chặt chẽ với nhau hành động.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Biệt đội tử thần của Pháp đang tham chiến tại Syria?

  • 25/09/2017 13:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Việc Pháp lên tiếng thừa nhận có quân nhân bị thiệt mạng tại Syria đang dấy lên nghi ngờ rằng, Pháp đã cử lực lượng đặc nhiệm GIGN hay còn đặt biệt danh "biệt đội tử thần" phối hợp với trung đoàn biệt kích dù tới tham chiến tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC