Biển Đông căng thẳng, Philippines mua liền 12 máy bay và 2 khinh hạm mới

  • 04/07/2013 12:27
  • 1 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Cùng với kế hoạch mua sắm 12 máy bay chiến đấu FA-50 của Hàn Quốc, Philippines cũng quyết định loại bỏ kế hoạch mua tàu cũ, chi đậm để mua hẳn 2 khinh hạm mới của Italia nhằm nâng tầm tác chiến của hải quân trên biển Đông.

Ngày 3-7, Thứ trưởng Quốc phòng Philippines Fernando Manalo cho biết, Hải quân Philippines có kế hoạch mua 2 chiếc khinh hạm lớp Maestrale của Italia, khi nước này đang chạy đua để hiện đại hóa quân đội, trong bối cảnh tranh chấp lãnh hải trên biển Đông đang gia tăng với Trung Quốc.

Hai chiếc khinh hạm này, cùng với 12 chiếc máy bay chiến đấu FA-50 mua của Hàn Quốc, sẽ là những vũ khí quan trọng nhất, trong gói ngân sách hiện đại hóa quân sự trị giá 75 tỷ peso (1,7 tỷ USD) của chính phủ Philippines trong 5 năm tới, Thứ trưởng Fernando Manalo cho biết.

"Chúng tôi đang hiện đại hóa quân đội không phải vì chúng tôi muốn chuẩn bị chiến tranh với Trung Quốc," ông cho biết trong một cuộc họp báo. 

Theo ông, chính phủ đã hứa có trách nhiệm bảo vệ "biển Tây Philippines (biển Đông)", sử dụng những nguồn lực ưu tiên của chính phủ bảo vệ những khu vực do Philippines tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Biển Đông căng thẳng, Philippines mua liền 12 máy bay và 2 khinh hạm mới ảnh 1
Philippines đã quyết định mua 2 khinh hạm mới lớp Maestrale của Italia


"Chúng tôi không nói rằng đây là một phần công việc chuẩn bị của chúng tôi để khẳng định chủ quyền của chúng tôi tại Biển Tây Philippines. Những gì chúng tôi đang nói là chúng tôi không thể từ bỏ những khu vực này," ông cho biết.

Theo ông Manalo, Hải quân Philippines đã quyết định mua 2 khinh hạm lớp Maestrale mới thay vì mua 2 chiếc cũ của Hải quân Italia, và ngân sách dành cho việc mua 2 chiếc tàu này là 18 tỷ peso.

Dự kiến, Philippines sẽ công bố gói thầu này vào cuối năm nay, ông cho biết thêm.

Philippines cũng sẽ dành một khoản tiền trong ngân sách hiện đại hóa quân sự để xây dựng và nâng cấp các cầu cảng và cơ sở bảo dưỡng cho các tàu này.

Tin cùng chuyên mục