Biến da tay thành màn hình cảm ứng

  • 15/08/2016 07:34
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Điện thoại, đồng hồ thông minh, máy tính hay máy tính bảng là những thiết bị điện tử thông minh hiện đại đang được sử dụng hầu hết trên thế giới. 
Biến da tay thành màn hình cảm ứng

Lợi ích từ công nghệ màn hình thông minh phát triển song song cùng với nó, tuy nhiên những bất lợi khi người sử dụng gặp phải lại không ít, như phải mang quá nhiều thiết bị thông minh này trong túi xách, thậm chí phải bỏ số tiền không ít để thay màn hình nếu chẳng may bị vỡ.

Mới đây, một nhóm các nhà khoa học trường Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) đã phát triển công nghệ “Skintrack”, biến làn da trên cánh tay và bàn tay của người sử dụng thành màn hình cảm ứng kết nối với các thiết bị thông minh.

Chỉ cần đeo 1 chiếc vòng

Công nghệ Skintrack đã được phát triển bởi các kỹ sư công nghệ của Tập đoàn Futures Interfaces kết hợp cùng các nhà nghiên cứu  trường Đại học Carnegie Mellon. Đây là bước tiến mới trong công nghệ “e-skin - da điện tử”.

Các nhà khoa học đang phát triển công nghệ này trên các mạch điện tử dẻo, có khả năng uốn cong hay kéo giãn để tích hợp với làn da trên cánh tay và bàn tay chúng ta. Và khi đó, cánh tay sẽ trở thành một màn hình cảm ứng thông minh và tiện dụng, có thể sử dụng nó như một chiếc đồng hồ, điện thoại hay máy tính, thậm chí là một chiếc máy chiếu mini. 

Thành phần của da điện tử gồm nhiều thiết bị khác nhau như chất bán dẫn có tính năng linh hoạt, đèn LED hữu cơ, cảm biến và các tế bào quang điện hữu cơ, được kết hợp với nhau bằng dây căng hoặc dây có tính dẫn truyền linh hoạt. Tất cả những thiết bị này được tạo thành từ các lớp vật liệu mỏng bằng cách phun hay ngưng tụ tạo ra một bảng mạch điện tử dạng giống như da con người.

Trước đây, các nhà khoa học Mỹ và Nhật Bản đã phát triển một hình xăm điện tử với ý tưởng tương tự bằng chất liệu silicon mỏng kéo dài trên cẳng tay, nhưng do silicon vẫn cứng hơn da người nên khi co giãn các mạch sẽ bị phá hủy. Do đó, các bản mạch điện tử của Skintrack chỉ có thể làm từ vật liệu hữu cơ để làm nền. 

Điều khác biệt nhất là Skintrack đòi hỏi người sử dụng phải đeo 1 chiếc vòng điện tử và một bộ cảm biến để kết nối với các thiết bị thông minh của mình như đồng hồ đeo tay, máy tính, điện thoại.

Chiếc cảm biến gồm 4 điện cực, được sử dụng để thu nhận các tín hiệu điện có tần số cao phát ra từ chiếc nhẫn khi ngón tay chạm vào da nhằm xác định vị trí của các ngón tay khi chưa hoặc đã tiếp xúc với làn da. Các nhà khoa học cho biết, việc xác định vị trí của ngón tay có khả năng đạt hiệu quả đến 99% và sai số rất ít. 

Skintrack cho phép người dùng sử dụng các thiết bị thông minh của mình có thể phóng to, thu nhỏ, vẽ các hình ảnh trên màn hình da tay. Một ứng dụng bàn phím số ở mặt sau của bàn tay cho phép người sử dụng chức năng gọi thoại của điện thoại hay ngón tay là một con trỏ xác định mục tiêu các điểm cảm ứng. Ngoài ra, các nhà khoa học còn phát triển khả năng nhận dạng phím nóng, chúng ta có thể vẽ hình chữ cái để mở nhanh ứng dụng được mặc định sẵn bằng một nét vẽ trên cổ tay.

Công nghệ an toàn

“Điều tuyệt vời nhất khi tôi nói về Skintrack là nó rất an toàn đối với người sử dụng, nó không gây khó chịu hay kích ứng da, mà nó chỉ là những thiết bị thông thường chúng ta sử dụng hàng ngày”, Tiến sĩ Yang Zhang, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Với vật liệu hữu cơ là carbon, tương đương thành phần hữu cơ trong cơ thể con người, thiết bị từ Skintrack có thể “giao tiếp” với hệ thần kinh và một số giác quan của chúng ta sẽ nhanh chóng có phản ứng tương tác sinh học với thiết bị. Tuy nhiên, hiện tại các nhà nghiên cứu đang từng bước cải thiện những trở ngại đối với Skintrack bởi những thay đổi bất thưởng của cơ thể như hydrat hóa, mồ hồi, huyết áp…

Ngoài ra, sự kiểm chứng của các nhà nghiên cứu cũng cho thấy rằng, không có bất cứ tín hiệu tần số vô tuyến điện khi sử dụng  Skintrack ảnh hưởng tới sức khỏe con người. Và một lượng ánh sáng từ đèn LED phát ra khi ngón tay tiếp xúc với màn hình trên da tay cũng “không có tác động xấu” tới cơ thể.

Hy vọng, trong vài năm tới công nghệ này của các nhà khoa học Carnegie Mellon và tập đoàn Futures Interfaces sẽ mở đường cho cuộc cách mạng về màn hình thông minh của các thiết bị điện tử mới, chúng ta có thể mặc, đeo trên người các thiết bị hoạt động bằng năng lượng từ các hoạt động của chính chúng ta. 

Theo PCmag/CMU

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích