Bí quyết giữ lửa của phụ nữ hiện đại

  • 28/03/2012 16:29
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ -Làm sao để đời sống gia đình luôn ấm áp, hạnh phúc? Làm sao để được chồng yêu, giữ được sự hấp dẫn trong mắt nhau khi thời gian qua đi, tình yêu nếu không được chăm chút sẽ dễ dàng phai lạt?...

Làm sao để đời sống gia đình luôn ấm áp, hạnh phúc? Làm sao để được chồng yêu, giữ được sự hấp dẫn trong mắt nhau khi thời gian qua đi, tình yêu nếu không được chăm chút sẽ dễ dàng phai lạt? Làm sao góp ý cho chồng mà vẫn khiến anh ấy hí hửng làm theo, tự nguyện làm vợ sung sướng, hài lòng?

Những người phụ nữ khéo giữ lửa của webtretho - một diễn đàn lớn dành cho phụ nữ Việt - có những bí quyết của riêng mình. Nhiều phụ nữ thời nay không còn tin rằng phải hi sinh nhẫn nhịn vì chồng con thì mới hạnh phúc, có người còn táo bạo khẳng định “phụ nữ phải biết yêu bản thân mình hơn yêu chồng”... ĐSGĐ xin trích đăng những bí quyết được đúc rút từ trải nghiệm thực tế của phụ nữ hiện đại trên con đường tìm kiếm, giữ gìn hành phúc

Hãy dạy chồng… cách yêu vợ!

Mình về nhà chồng với một bà mẹ chồng phải nói là hết mình vì những người đàn ông trong nhà, từ bố chồng đến 2 người con trai. Và ban đầu, chồng mình hoàn toàn cho rằng mình cũng là một người vợ như thế.

Bí quyết giữ lửa của phụ nữ hiện đại ảnh 1

Mình đã nói thẳng với anh rằng: Suy cho cùng, những người đàn ông sẽ chỉ yêu người phụ nữ khi người phụ nữ lăn lưng ra làm việc nhà và chỉ lên giường rên hừ hừ khi họ ôm ngực đau tim ở tuổi xế chiều?? Sao không yêu họ từ khi họ chưa đau tim vì làm việc nhiều suốt hàng nửa thế kỷ?? Mình nói rằng mình không cần thứ tình yêu như thế! Mẹ chồng mình có thể tự hào vì được chồng con chăm sóc khi ôm ngực đau tim ở tuổi ngoài 60 sau một cuộc đời hết mình vì chồng con. Còn mình thì thấy điều đó đáng nhẽ đã có thể khác!

Mình đọc một bài báo khuyên những người phụ nữ nên “huấn luyện”các ông chồng trở thành người chồng tốt - không được 100% như ý thì cũng 50% -bằng cách lập các thói quen - phản xạ có điều kiện. Ví dụ như chuyện làm việc nhà, ban đầu chỉ cần các ông trông con trong lúc các ông xem ti vi thôi, con tha thẩn chơi thì mình làm việc nhà. Rồi tăng dần lên, anh ơi con nó đói kìa, anh tranh thủ cho nó bú bình sữa cái, em đang dở tay... cứ thế rồi tăng dần lên đến khi chồng có thói quen chia sẻ việc nhà, chăm con.

Trừ các trường hợp đặc biệt, còn lại đều có thể khéo léo “huấn luyện” chồng thành những người đàn ông biết chia sẻ, để mình được bớt chút gánh nặng, thương yêu mình hơn. Dân gian ta có câu “gái ngoan dạy chồng” hay tự yêu lấy mình bằng cách dạy chồng cách yêu vợ. Chồng mình thi thoảng vẫn tự hào rằng: Anh quả là người chồng tuyệt vời! Vì sao ư? Vì mình cho... anh ấy cơ hội để trở thành người chồng tuyệt vời. Anh ý hiếu rằng anh ý quan trọng

thế nào đối với “hai mẹ con”. Và đàn ông khi có được cảm giác “che chở cho ai đó” là anh hùng trong mắt ai đó, thì họ sẽ chẳng bao giờ quên trách nhiệm cả.

(Invisible Women – vvebtretho)

Để chồng thấy về nhà thật tuyệt!

Đôi khi sự hi sinh của người vợ chẳng làm cho người chồng biết ơn, mà còn ngược lại xem đó là trách nhiệm vợ phải làm, rồi chán ngán hình ảnh quần áo nhầu nhĩ, khuôn mặt cau có của vợ, trong khi ra ngoài toàn gặp các em xinh tươi, gợi cảm”.

Chồng mình thường nói: “Về nhà là tuyệt nhất!” Nếu như lúc nào mình cũng cứ săm soi những khiếm khuyết của chồng, cằn nhằn gọi điện kiếm tra, chồng với cái giọng mang sắc thái nghi ngờ, tra vấn... thì ông ấy con muốn về sớm với mình sao? Đàn ông dị ứng nhất là bị tra hỏi, bị coi là không đáng tin, nhất là nhai đi nhai lại lỗi lầm, khiếm khuyết của họ, coi họ là một đứa bé to xác, còn mình là bảo mẫu.

Vì mình luôn giữ cho mình gọn gàng xinh tươi, khiến anh ấy thoải mái, vui vẻ khi ở nhà nên chuyện gì chồng cũng chia sẻ với mình. Nêu chúng ta muốn “kiểm soát” chồng thì trước hết phải tìm cách để chồng tin rằng ta thực sự là một người đáng tin, có thể kể cho ta nghe tất cả một cách tự nguyện và thoải mái.

(Dorí030806-Webtretho)

Nghệ thuật… chê chồng!

Phần lớn các bà vợ lúc vui vẻ chẳng góp ý gì chồng, thỏa hiệp đến mức dễ dãi, hoặc có gì bức xúc cứ im lặng, tích điểm xấu trong lòng. Thế mà lúc giận dữ, cãi nhau thì họ lại lôi ra mọi thói hư tật xấu, nhược điểm ra xỉ vả chồng, chứng minh cho chồng thấy anh ta chẳng ra gì, anh ta tồi tệ hơn anh ta nghĩ. Lúc đó hoặc là anh chồng sẽ tự ti, chán nản, hoặc anh ta sẽ nổi khùng lên, không chịu thay đổi, đại khái là bất hợp tác, cảnh giác và cãi cọ.

Bí quyết giữ lửa của phụ nữ hiện đại ảnh 2

Thế nên lời khen có thể thốt ra một cách bộc phát, trong khi muốn chê phải chọn lúc tâm lý người ta cân bằng, cởi mở, không cảnh giác, không nghi ngờ thiện chí của mình. Bản thân mình lúc chê người khác cũng phải trong tâm lý ổn định, chọn cách nói sao cho khách quan, thiện chí, xuất phát từ tình yêu thương chồng, mong muốn chồng tốt lên.

Khen chê cũng nên mức độ, có kiềm chế, tránh kiểu khen thì bốc lên giời, chê thì dập tơi bời, “lên cao vút, xuống mất hút” Khen khó một thì chê khó mười, kiểu như cho uống thuốc thì phải cho đường, rồi nhẹ nhàng, nịnh nọt động viên cho “con bệnh thấy mình làm thuốc này cho họ uống là vì điều tốt cho họ, khiến họ khoẻ và đẹp lên. Chứ thuốc đã đắng mà cứ bạch mồm người ta ra bắt uống, quát mắng ầm ĩ, thì dù “con bệnh” tự biết mình bệnh nặng lắm cũng chả thèm uống thuốc. Kể cả người vợ có thành công trong việc chứng minh cho chồng là anh ấy sai nhưng làm anh ấy xa mình, chán mình, bớt yêu mình đi, thậm chí sợ mình, thì người vợ đó cũng là người mất, người thua, chứ chằng có gì đáng hả hê, tự hào.

Thay vì nói “anh kém chỗ này..””điểm kia anh chưa được..” người vợ có thể nói “em thấy anh giá mà làm thế này, thế kia thì có lợi cho anh hơn..” Hoặc “em nghĩ anh tốt nhưng thật thà, thẳng thắn quá, dễ bị hiểu lầm, em thương và xót anh quá. Nếu anh mà thế này...” Nói chung là người vợ có thể nêu ra cái thiệt của chồng, của mình khi chồng cư xử như vậy, rồi đưa ra cách nọ, cách kia có thể khiến chồng đỡ mệt, đỡ buồn, hay hiệu quả cao hơn... Người vợ phải để cho chồng thấy vợ mình nói thế vì yêu mình, quan tâm đến mình, muốn chồng tốt lên, hoàn thiện hơn, lúc đó chồng sẽ tự giác tiếp thu và thay đổi.

(Metraucontrau – Webtretho)

Nếu chồng hấp dẫn, vợ hãy là thỏi nam châm!!!

Tôi tin chắc đại đa số bi kịch của phụ nữ đều bắt nguồn từ việc chúng ta “dưới cơ” so với chồng. Còn nêu chúng ta ngang ngửa chồng, anh đẹp trai thì tôi xinh gái, anh giám đốc thì tôi tương đương, anh kiếm ra tiền, tôi cũng chả kém, anh giỏi cái này thì tôi siêu đẳng cái kia, anh ăn diện thì tôi là siêu mẫu, anh có sức hấp dẫn thì tôi là thỏi nam châm... thì sự kênh kiệu của đàn ông sẽ bớt đi nhiều lắm, và sự tự ti của phụ nữ cũng bớt đi nhiều lắm.

Điều này cũng rất khác với cậy giỏi bắt nạt chồng, khinh bỉ chồng. Đàn bà xuất sắc là một chuyện, nữ tính và dịu hiền là chuyện khác. Chỉ khi nào đàn bà vừa thông minh, vừa bản lĩnh, vừa giỏi giang, thì mới dễ dàng có hạnh phúc trong hôn nhân và vững vàng trước mọi sóng gió. Khi mình biết giá trị bản thân và tự hào về bản thân thì chồng còn phải lo giữ mình chứ không phải mình lo mất chồng. Mỗi lần bạn bè tôi than phiền về chồng, tôi lại tự hỏi, thay vì than phiền, sao cô ấy không nâng cấp bản thân mình lên? Tôi có người bạn vừa lấy bằng tiến sĩ, có 2 con, than phiền suốt vế sự vô trách nhiệm của chồng. Chồng cô bạn đẹp trai, 40 tuổi rồi mà láng mướt như thanh niên, thông minh tài khéo, mỗi tội “vô tâm và vô trách nhiệm”. Cô bạn ghen suốt. Để làm gì? Lo mà kiếm tiền, rồi trau dồi bản thân thành người phụ nữ đẹp, quyến rũ, tươi tắn đi. Sao cứ phải “bám chồng mới thấy hạnh phúc? Thay vì hài lòng với việc chồng quẩn quanh chân mình, hãy cố tìm cách làm cho mình hài lòng với hình ảnh của bản thân đi. Đằng này cô ấy ăn mặc thì úi xùi, mặt mày thì lúc nào cũng nhăn nhăn, mở miệng ra thì than vãn... tôi là bạn cùng giới mà còn thấy mệt mỏi, huống hồ chồng!

(Sweetơpple- Webtretho)

Phụ nữ cần phải biết yêu bản thân hơn yêu chồng!

Tôi luôn nghĩ rằng phụ nữ phải tự làm cho mình hạnh phúc trước tiên. Tôi học những gì mình thích, phấn đấu kiếm việc làm có thu nhập thật cao, độc lập kinh tế, chăm chút cho bản thân xinh tươi, mua rất nhiều quần áo đẹp cho mình, tập thể dục, đi bơi đều đặn, đi du lịch nhiều nơi... Nhiều người đàn ông bảo họ hạnh phúc, thoải mái, vui vẻ khi ở bên cạnh tôi. Lý do đúng như anh cuntoe - một thành viên nam trên diễn đàn này - chia sẻ: Bản chất của đàn ông là muốn được làm cho vợ vui vẻ. Nếu vợ mình mà vui vẻ thì đàn ông có khi còn vui hơn. Khi thấy vợ mình vui vẻ, người chồng sẽ cảm thấy mình đã làm cho người mình yêu thương hạnh phúc thực sự.

(Langnghiem - Webtretho)


Bí quyết giữ lửa của phụ nữ hiện đại ảnh 3

Hài hoà mới hạnh phúc!

Mình từng xem một chương trình phát trên VTV4 phỏng vấn bà Tôn Nữ Thị Ninh, người đã có trên 30 năm làm lãnh đạo ngoại giao của Việt Nam. Khi phóng viên hỏi bà về điều quan trọng người phụ nữ hiện đại cần có để gia đình hạnh phúc là gì, bà Ninh trả lời: Đó là sự hài hoa.

Sự hài hòa - cân bằng giữa gia đình và công việc - nghe có vẻ đơn giản nhưng rất sâu sắc, cần tri thức và sự trải nghiệm dài lâu mới hiểu hết được. Chính bà Tôn Nữ Thị Ninh cũng từng trăn trở vì suốt nhiều năm không có thời gian để chăm sóc chồng con như bà mong muốn nên mới thấm thìa hết giá trị của điều giản dị này.

Sự hòa hợp hạnh phúc trong gia đình không bỗng dưng đến với nhau mà nó được trau dồi, đấu tranh và nuôi dưỡng theo thời gian sống chung dựa trên tình yêu thương. Khi vợ nói nhiều thì chồng bớt nói, khi vợ giận hờn thì chồng nhường nhịn... Khi vợ mắng con vì bực quá thì chồng sẽ ôm con đi chỗ khác và nói với con nhỏ nhẹ hơn... Tất cả được vun đắp từng giờ, từng phút với sự yêu thương, thấu hiểu và hy sinh nữa.

(Tudinhhuong - Webtretho)

Theo Đời Sống Gia Đình

Tin cùng chuyên mục