Bị nhận xét có thiết kế giống điện thoại Trung Quốc, đại diện Vsmart nói gì?

  • 15/08/2019 14:12
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ông Nguyễn Minh Việt- Viện trưởng Viện Nghiên cứu Thiết bị di động (Công ty VinSmart) khẳng định, Vsmart Live là sở hữu trí tuệ của VinSmart, do các kĩ sư của hãng thiết kế 100%.
Ông Nguyễn Minh Việt khẳng định, Vsmart Live là sở hữu trí tuệ của VinSmart

Ông Nguyễn Minh Việt khẳng định, Vsmart Live là sở hữu trí tuệ của VinSmart

Những ngày gần đây, nhiều diễn đàn thông tin, bình luận về việc chiếc điện thoại Vsmart Live của Công ty Vinsmart giống mẫu điện thoại mới ra mắt tại thị trường Trung Quốc.

Ngày 15-8, thẳng thắn trả lời câu hỏi liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Minh Việt cho biết : « Chuyện này với dân trong ngành sẽ thấy không có gì đặc biệt. Trong quá trình sản xuất, chúng tôi hợp tác với nhiều hãng ODM (Original Designed Manufacturer – Nhà thiết kế sản phẩm gốc) hàng đầu ».

Vsmart và hãng điện thoại khác cùng đầu tư chi phí nghiên cứu phát triển sản phẩm và đặt hàng ODM giỏi nhất thiết kế mẫu điện thoại mới.

Đây là cách làm VinSmart lựa chọn trong trong giai đoạn đầu vì cho rằng hiệu quả nhất cho mục tiêu hiện tại, khi Vinsmart cần ra mắt rất nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu thị trường trong thời gian nhanh nhất. Vinsmart đã hợp tác với BQ (Tây Ban Nha), Fujitsu (Nhật Bản) cũng theo cách làm này.

Đại diện Vsmart ví von : « Nói một cách dễ hiểu thì việc này cũng tương tự như bạn xây nhà và thuê một ông kiến trúc sư để thiết kế concept tòa nhà và các thiết kế giống nhau là chuyện rất bình thường.

 Ở vòng sản phẩm lần này, chúng tôi tập trung vào yếu tố quan trọng nhất ở cái gốc, đó là hệ điều hành VOS do chúng tôi phát triển 100%. Đây là thứ không thể sao chép, hàm lượng chất xám Việt nằm toàn bộ trong đó ».

Theo ông Nguyễn Minh Việt, ngoài việc tương đồng về hình thức vì cùng chia sẻ một mẫu concept thiết kế, Vsmart Live và mẫu điện thoại trên khác nhau hoàn toàn về bản chất.

« Chúng tôi sử dụng bản vẽ concept đó, điều chỉnh các chi tiết mình cần, thiết kế hệ điều hành của máy và sản xuất tại nhà máy Vsmart với linh kiện được cung cấp bởi các nhà cung cấp hàng đầu như : chip, bo mạch của Qualcomm, màn hình Amoled của Samsung…

 Phần “hồn” của Vsmart Live (hệ điều hành VOS 2.0, trải nghiệm người dùng, thuật toán camera…) do đội ngũ R&D của Vsmart tự phát triển 100% »- đại diện Vinsmart nhấn mạnh.

Theo kế hoạch tháng 3-2020, Vsmart có thể tự thiết kế hoàn toàn tất cả các dòng điện thoại mà hãng sản xuất ra. Tháng 4-2020, chúng tôi sẽ tiến một bước rất dài nữa: Vsmart sẽ chính thức cung cấp dịch vụ trọn gói như một nhà thiết kế sản phẩm gốc (ODM) cho các hãng điện thoại trên thế giới.  

Tin cùng chuyên mục