Bị cán bộ thuế gây khó khăn, hãy gọi đường dây nóng

  • 13/09/2014 06:15
  • 1 bình luận
  • Anh Tú (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - “Cán bộ thuế không được yêu cầu thêm bất cứ thủ tục nào ngoài danh mục đã được quy chuẩn”, đây là khẳng định của bà Nguyễn Thị Hải Yến - Trưởng phòng Tuyên truyền và hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế TP Hà Nội. 

- PV: Thời gian vừa qua, Chính phủ và Bộ Tài chính đã ban hành nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp. Theo bà, đâu là những điểm mà doanh nghiệp cần quan tâm?

- Bà Nguyễn Thị Hải Yến: Theo yêu cầu của Chính phủ, cơ quan thuế đã rà soát toàn bộ những nội dung liên quan, các quy trình, thủ tục, thực hiện công khai, minh bạch các quy trình thực hiện, chấn chỉnh về đội ngũ cán bộ làm công tác thuế từ tác phong, lề lối làm việc cho đến văn hóa ứng xử...

Để đáp ứng yêu cầu, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư số 119, điều chỉnh các thông tin liên quan tới nội dung của 7 thông tư tại các lĩnh vực như thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng, hóa đơn chứng từ và mẫu giấy nộp tiền. 

Nếu thực hiện theo những cải cách tại thông tư trên sẽ giúp giảm số giờ thực hiện thủ tục hành chính về thuế tại doanh nghiệp thêm hơn 200 giờ. Tiếp tục lộ trình này, đến năm 2015 nếu làm tốt việc cải cách thì số giờ thực hiện thủ tục thuế sẽ giảm còn 171 giờ/năm, tương đương các nước trong khu vực. 

Việc thực hiện Thông tư 119 sẽ thay đổi một số nội dung liên quan tới mẫu biểu kê khai thuế. Ví dụ như Tờ khai 01 thuế Giá trị gia tăng, bảng kê hàng hóa dịch vụ bán ra, mua vào... được điều chỉnh cắt giảm những chỉ tiêu, cột mục không cần thiết, không phù hợp giúp doanh nghiệp giảm thời gian thực hiện việc khai thuế. Một số mẫu biểu không phù hợp ví dụ như mẫu biểu bảng kê hàng hóa, dịch vụ bán ra chịu thuế 0%, bảng kê với đơn vị bán ô tô, xe máy được điều chỉnh bãi bỏ, doanh nghiệp không phải kê khai nữa...

Bị cán bộ thuế gây khó khăn, hãy gọi đường dây nóng ảnh 1

 - Thông tư 119 sửa cùng một lúc 7 thông tư khác, Cục Thuế TP Hà Nội có những biện pháp gì để hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện?

- Cục Thuế TP Hà Nội đã có kế hoạch phổ biến, triển khai việc áp dụng các văn bản hướng dẫn mới tới cộng đồng doanh nghiệp cũng như trong nội bộ cơ quan thuế. Từ ngày 10 đến 20-9, chúng tôi tổ chức 100 lớp tập huấn cho các doanh nghiệp trên toàn địa bàn, 12 lớp tập huấn cho trên 9.000 doanh nghiệp thuộc Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội quản lý; đồng thời tổ chức đồng loạt tại 30 chi cục thuế quận, huyện. Qua đó giúp doanh nghiệp nắm bắt được những thay đổi và áp dụng kịp thời cho kỳ kê khai thuế.

Khi thay đổi về chính sách, văn bản, chúng tôi xác định không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Bên cạnh các biện pháp tuyên truyền, tập huấn, cơ quan thuế thực hiện niêm yết công khai thông tin tại bộ phận một cửa. 

Theo quy định, cán bộ thuế không được yêu cầu thêm bất cứ một thủ tục nào ngoài danh mục đã được quy chuẩn. Trong trường hợp cán bộ thuế yêu cầu thêm, người nộp thuế có thể phản ánh với cơ quan thuế thông qua hệ thống đường dây nóng của Văn phòng Cục Thuế TP Hà Nội (043-8512436) và các chi cục thuế quận, huyện. Đây là hệ thống đường dây nóng chuyên tiếp nhận và trả lời vướng mắc liên quan tới việc triển khai Thông tư 119. 

- Một số doanh nghiệp cho biết, họ  cảm nhận chưa giảm được nhiều về thời gian cũng như thủ tục. Quan điểm của bà thế nào?

- Thời gian thực hiện thủ tục hành chính của Việt Nam so với các nước trong khu vực vẫn còn cao. Ngành thuế cũng đã nỗ lực triển khai các chương trình cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là các dự án cải cách hiện đại hóa. Ví dụ như triển khai dự án kê khai qua mạng, dự án nộp thuế điện tử. Tất cả các dự án đó sẽ giúp người nộp thuế giảm thiểu chi phí và thời gian thực hiện. Tuy nhiên việc triển khai cần phải có lộ trình. Việc triển khai những chính sách, văn bản thuế mới cũng có độ trễ về mặt thời gian.  

Tin cùng chuyên mục