Bệnh viện Sơn Tây truyền nhầm máu cho sản phụ?

  • 02/11/2013 06:01
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Ngày 1-11, Bộ Y tế có công văn 7024/BYT-VPB1 đề nghị Sở Y tế Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan xác minh thông tin một sản phụ được mổ ở BV Đa khoa Sơn Tây gặp nguy kịch do bị truyền nhầm nhóm máu.
Bệnh viện Sơn Tây truyền nhầm máu cho sản phụ? ảnh 1
Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây - Hà Nội, nơi phẫu thuật cho chị Nguyễn Thị Loan vào đêm 21-10

Theo những người trong gia đình bệnh nhân, đêm 21-10, sản phụ Nguyễn Thị Loan (22 tuổi, xã Phú Thịnh, Sơn Tây, Hà Nội) được các bác sĩ BV Đa khoa Sơn Tây tiến hành mổ đẻ lấy thai nhi vì bị nhau tiền đạo. Trong quá trình phẫu thuật, chị Loan bị mất nhiều máu nên các bác sĩ đã truyền cho chị tổng cộng 16 đơn vị máu, gồm 7 bịch do người nhà cho máu, 3 bịch của BV Đa khoa Sơn Tây, 6 bịch lấy từ BV Đa khoa Ba Vì và BV 105. Khi đang truyền máu, chị Loan rơi vào tình trạng nguy kịch phải chuyển lên BV Phụ sản Hà Nội. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán sản phụ này bị đông máu, nghi do truyền nhầm nhóm máu nên đã chuyển ngay sang khoa Hồi sức tích cực - BV Bạch Mai để cấp cứu. 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, được biết trong giấy chuyển viện từ BV Phụ sản Hà Nội sang BV Bạch Mai có ghi rõ: nghi ngờ do truyền nhầm máu từ tuyến dưới chuyển lên. Tại BV Bạch Mai, bệnh nhân đã được hội chẩn và điều trị cấp cứu tích cực. Hiện tại, tình trạng sức khỏe của chị Loan đã tiến triển tốt. Dù vậy, vụ việc khiến người nhà bệnh nhân hết sức bức xúc. Đáng chú ý là đến nay đã 10 ngày kể từ khi người nhà bệnh nhân có phản ánh song phía BV Đa khoa Sơn Tây cũng như Sở Y tế Hà Nội chưa có trả lời chính thức nào. 

Ngày 1-11, trao đổi với một số cơ quan báo chí, ông Nguyễn Đình Đính, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Sơn Tây cho biết, theo thông tin mà ông nắm được thì kết quả hội chẩn liên BV của BV Bạch Mai mới đây đã khẳng định nhóm máu mà BV Đa khoa Sơn Tây truyền cho bệnh nhân Loan thuộc nhóm máu B, đúng với nhóm máu của bệnh nhân. Ông Nguyễn Đình Đính nhấn mạnh, cả 16 đơn vị máu mà BV Sơn Tây truyền cho bệnh nhân Loan trước đó cũng là nhóm máu B, như vậy không phải là BV đã truyền nhầm máu. Tuy nhiên, khi được hỏi về vấn đề này, lãnh đạo BV Bạch Mai cho biết hiện BV đang tập trung vào công tác điều trị cho bệnh nhân Loan, còn nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng bệnh của chị Loan, BV sẽ sớm công bố khi có kết luận cuối cùng.

Trong khi đó, ông Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc BV Phụ sản Hà Nội - nơi tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị Loan từ BV Đa khoa Sơn Tây rồi ký chuyển bệnh nhân lên BV Bạch Mai cho biết, đây là một bệnh nhân đặc biệt, được chuyển đến viện trong tình trạng rất nặng. Sản phụ này bị chảy máu sau khi mổ lấy thai nên phải truyền máu. Về nguyên tắc trước khi truyền máu, BV phải làm xét nghiệm xác định lại nhóm máu. Kết quả làm xét nghiệm 4 lần đều thấy xuất hiện trong máu của bệnh nhân Loan có cả kháng nguyên A và B (tức nhóm máu AB) nên BV nghi ngờ bệnh nhân này bị truyền nhầm máu (bệnh nhân có nhóm máu B) và quyết định chuyển sang BV Bạch Mai. 

Tại công văn số 7024 nói trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế phải khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin, đưa ra biện pháp chấn chỉnh và báo cáo về Bộ trước ngày 5-11 tới.

Tin cùng chuyên mục