Xe+

Bé 4 tuổi nguy hiểm tính mạng vì vỡ dạ dày

  • 17/12/2011 23:31
  • 0 bình luận
  • H.Anh
  • In bài
ANTĐ - Bị xe máy đâm, bé gái 4 tuổi nhập viện trong tình trạng vô cùng nguy hiểm, giập gan, khó thở, đặc biệt là bị rách dạ dày khiến thức ăn tràn khắp ổ bụng...

Tuần qua, BV Nhi đồng 2 đã tiếp nhận một bé gái tên là D.G.H, 4 tuổi, sống tại Tp.HCM trong tình trạng nguy kịch. Theo lời kể của nguời nhà, sau khi đi ăn cùng bố ở ngoài quán, bé H. và bố đang băng qua đường thì bị 1 chiếc xe Honda đâm phải. Sau tai nạn, bé đau bụng rất nhiều và đau chân không đi được, được đưa đến BV Nhi Đồng 2.

Lúc nhập viện, bé  H bị đau bụng nhiều, khó thở, có dấu hiệu mất máu cấp. Siêu âm bụng cho thấy có dịch ổ bụng và dập gan, X quang bụng cho thấy có hơi tự do trong ổ bụng. Các bác sỹ cho rằng có khả năng là bé H. bị thủng ruột hoặc dạ dày.

Bé được hồi sức tích cực và mổ khẩn ngay sau đó. Kết quả là phần thân dạ dày của bé bị rách 1 đoạn khoảng 5 cm làm lan tràn thức ăn khắp ổ bụng. Các bác sĩ đã khâu lại chỗ rách của dạ dày, rửa sạch ổ bụng và cố định lại phần xương chân bị gãy cho bé. Hiện bé đã ổn định, tỉnh táo và hết đau bụng.

Bác sĩ Phan Tấn Đức, phẫu thuật viên chính ca mổ cho biết, trường hợp của bé đã được phát hiện thủng tạng rỗng (ở đây là dạ dày) và mổ rất kịp thời, tránh được hiện tượng viêm nhiễm do thức ăn nằm lâu trong ổ bụng. Bác sĩ lưu ý thêm các trường hợp sau ăn no mà bị ngã, đập với 1 lực mạnh hay bị 1 vật gì đập mạnh vào bụng thì phải cẩn thận với việc vỡ dạ dày do lúc đó dạ dày đang hoạt động mạnh và căng to, rất dễ bị vỡ. Các trường hợp như vậy, cha mẹ nên cho bé kiểm tra tại bệnh viện có phương tiên siêu âm và Xquang hỗ trợ để phát hiện sớm và mổ kịp thời cho bé.

Tin cùng chuyên mục