Bắt nhóm hacker xuyên quốc gia

  • 10/01/2014 06:28
  • 0 bình luận
  • Hoàng Mai
  • In bài
ANTĐ - Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, Bộ công an ngày 9-1 đã phối hợp cùng Cục Cảnh sát Hình sự, đồng loạt tiến hành khám xét các địa điểm ở TP.HCM, Hà Nội, Đồng Nai, Quảng Ninh… thực hiện bắt giữ gần 15 đối tượng có liên quan đến một tổ chức tội phạm công nghệ cao, chuyên đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài. 

Một số đối tượng điển hình như: Đoàn Hải Nam (trú tại TP Hà Nội), Huỳnh Phước Mẫn (trú tỉnh Quảng Nam), Vũ Việt Dũng (trú  tỉnh Quảng Ninh), Nguyễn Ngọc Hảo (TP.HCM), Phạm Trí Nhật Quang (trú tỉnh Đồng Nai)… đã bị bắt giữ.

Bắt nhóm hacker xuyên quốc gia ảnh 1
Một đối tượng bị bắt ngày 9-1 tại TP.HCM

Nhóm đối tượng nói trên bị điều tra, xử lý về hành vi “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Hiện cơ quan công an đang mở rộng điều tra, truy xét những đối tượng có liên quan đến tổ chức hacker được coi là có tổ chức rộng khắp Việt Nam này.

Qua điều tra sơ bộ, nhóm đối tượng trên lập diễn đàn UG, tức “thế giới ngầm”, sử dụng một số trang mạng, trong đó có các trang như: Vitexprex.info, hkvfamily.info… đánh cắp thông tin thẻ tín dụng của người nước ngoài, sau đó dùng thông tin tài khoản để thực hiện các giao dịch thương mại điện tử mua các loại hàng hiệu, đắt tiền từ nước ngoài chuyển về Việt Nam để bán lại hoặc bán thông tin thẻ tín dụng đánh cắp được cho các thành viên tham gia diễn đàn. Theo cán bộ điều tra, có khoảng 5.000 thành viên đóng tiền để tham gia “thế giới ngầm” này, do đó số tiền mà các đối tượng đã chiếm đoạt có thể lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục