Bắt nhóm đối tượng gây ra hàng chục vụ trộm bò, xẻo đùi

  • 07/01/2013 15:27
  • 0 bình luận
  • Quang Khoa
  • In bài
ANTĐ - Một con bò trị giá vài chục triệu đồng, nhưng khi các đối tượng trộm được chỉ xẻo lấy 4 đùi, mang đi tiêu thụ.

Ngày 7-1, Thiếu tá Phạm Duy Quảng - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa), cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Khánh Vĩnh đang khẩn trương truy bắt đồng bọn của tên Lê Thành Phúc (24 tuổi, trú thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh) là Đặng Quyền (24 tuổi, trú xã Diên Phước, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa), hai đối tượng này đã gây ra hàng loạt vụ trộm bò trên địa huyện này mà chỉ xẻo lấy 4 đùi.

Theo Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Khánh Vĩnh, chỉ trong 3 tháng cuối năm 2012, trên địa bàn huyện này đã liên tiếp xảy ra 13 vụ trộm bò của đồng bào dân tộc thiểu số. Điển hình là vào sáng 29 -11-2012, gia đình ông Cao Phong (trú thôn Nam, xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh), khi ngủ dậy đã vô cùng hốt hoảng khi phát hiện con bò cái vốn là tài sản có giá trị nhất trong gia đình (trị giá khoảng 25 triệu đồng) đã bị kẻ gian trộm mất. Theo tường trình của ông Phong, thì trước khi đi ngủ, ông này đã cẩn thận cột con bò trong chuồng, phía sau nhà.

Tuy nhiên, khi ông ngủ dậy con bò đã “không cánh mà bay”. Tiếp tục lần theo dấu chân bò để lại, ông Cao Phong đã phát hiện tại khu vực ngay sát đường liên xã Sông Cầu đi Khánh Phú (Khánh Vĩnh, cách chuồng bò nhà ông Phong khoảng 500 mét) con bò của gia đình mình đã bị kẻ gian đập chết, nhưng 4 cái đùi bò đã bị xẻo mất.

Tiếp đến sáng 13-12-2012, gia đình ông Cao A Tin (trú thôn Cà Thiêu, xã Khánh Hiệp, huyện Khánh Vĩnh), ngủ dậy cũng đã phát hiện con bò đực (trị giá khoảng 25 triệu đồng) cột trong chuồng, được gia đình ông chuyên dùng để kéo xe cũng đã bị kẻ gian trộm mất. Sau khi phát hiện bị mất bò, gia đình ông Tin cùng người dân trong xóm nhanh chóng bủa đi tìm. Đến 8 giờ cùng ngày, thì phát hiện con bò của gia đình mình đã bị kẻ gian đập chết bên bìa rừng keo, cách nhà khoảng 500 mét. Vụ trộm này tương tự vụ trên, con bò của gia đình ông Tin cũng bị kẻ gian cắt mất 4 cái đùi. Ngoài 2 vụ trộm bò hy hữu trên, chỉ trong khoảng từ tháng 9-2012 đến tháng 12-2012, trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh cũng đã liên tiếp xảy ra các vụ trộm với thủ đoạn tương tự.

Trong khi các cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội cảnh sát điều tra Công an huyện Khánh Vĩnh đang tích cực truy tìm đối tượng đã gây ra các vụ trộm bò của đồng bào dân tộc thiểu số, thì đến 5 giờ sáng 1-1-2012, trên đường làm nhiệm vụ tại khu vực xã Khánh Bình, một mũi trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Khánh Vĩnh đã phát hiện 2 đối tượng đi trên 2 xe gắn máy với nhiều biểu hiện đáng ngờ. Tổ công tác lập tức tăng tốc để áp sát hai đối tượng khả nghi trên. Tuy nhiên, khi thấy lực lượng Công an xuất hiện, 2 đối tượng đã tăng ga hòng tháo chạy. Sau nhiều phút truy đuổi, tổ công tác đã tóm gọn một trong hai đối tượng cùng phương tiện là chiếc xe gắn máy kiểu dáng wave, màu đen. Đối tượng còn lại đã chạy thoát.

Tại cơ quan điều tra, danh tính đối tượng này đã được làm rõ. Y khai tên là Lê Thành Phúc (24 tuổi, trú thôn Xuân Đông, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh) vừa cùng đồng bọn của mình là Đặng Quyền (24 tuổi, trú xã Diên Phước, huyện Diên Khánh) gây ra vụ trộm bò tại nhà ông Ib Ly, ở thôn Ba Dùi, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh. Tiếp tục đấu tranh, Phúc khai nhận, đêm 31-12-2012, Phúc cùng Quyền điều khiển xe máy từ huyện Diên Khánh ngược lên huyện Khánh Vĩnh với mục đích tìm gia đình đồng bào dân tộc sơ hở để trộm bò.

Đến khoảng 1 giờ ngày 1-1-2013, sau khi cả hai đi đến một khu rẫy ở thôn Ba Dùi, chúng phát hiện con bò nhà ông Ib Ly đang cột trên rẫy. Quan sát không có người, chúng đã lẻn đến dắt trộm. Sau khi dắt con bò đi được gần 500 mét, chúng đã đập chết con bò, nhưng chỉ xẻo lấy 4 cái đùi, rồi đút vào bao tải mang xuống Diên Khánh bán cho một tiểu thương được gần 3 triệu đồng. Xong xuôi, chúng mới phát hiện áo ấm của chúng bị bỏ quên tại nơi chúng giết con bò nên chạy xe máy lên tìm lại. Tuy nhiên, khi vừa tìm được 2 chiếc áo ấm, trong khi đang điều khiển xe máy rời khỏi xã Diên Bình thì “đụng” tổ trinh sát thuộc Đội cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an huyện Khánh Vĩnh.

Với thủ đoạn nêu trên, bước đầu đối tượng Phúc khai nhận, từ đầu tháng 9-2012 đến trước khi bị bắt, y đã cùng đối tượng Quyền thực hiện trót lọt 14 vụ trộm bò trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh. Sau khi trộm được, chúng dắt bò đến nơi vắng vẻ đập chết rồi chỉ xẻo lấy 4 đùi bò để dễ bề mang đi tiêu thụ mà không sợ bị phát hiện.

Theo Thiếu tá Phạm Duy Quảng, quá trình điều tra các vụ trộm bò cho thấy, thay vì nhốt giữ bò tại chuồng, trại ở gần nhà thì đồng bào dân tộc thiểu số cột bò ở trên rẫy kể cả khi đêm đến. Vì vậy, các đối tượng trộm cắp đã dễ dàng ra tay gân án. Do đó, người dân cần nâng cao cảnh giác trong việc tự giữ, bảo quản lấy tài sản của mình, tránh tình trạng “mất bò mới lo làm chuồng”.

Tin cùng chuyên mục