Bắt nhân viên tiệm vàng lừa cầm cố 87 món vàng giả lấy hơn 1,1 tỷ đồng

  • 18/12/2015 19:50
  • 0 bình luận
  • D.K
  • In bài

ANTĐ - Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an TP.HCM, vừa bắt tạm giam Ngô Văn Tâm (SN 1968, trú đường Dương Bà Trạc, phường 1, quận 8) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Được biết Tâm vốn là nhân viên của công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Bàn Cờ (đường Nguyễn Đình Chiểu, phường 2, quận 3). Cuối năm 2006 JSC Bàn Cờ điều động ông Tâm đến làm tại cửa hàng ở đường tại đường Phú Thọ, phường 2, quận 11, mà SJC Bàn Cờ liên doanh với công ty cổ phần vàng bạc đá quý SJC Phú Thọ. Tại đây nhiệm vụ mà Tâm được giao là giám định chất lượng vàng.
Ngô Văn Tâm khi bị bắt giữ

Ngô Văn Tâm khi bị bắt giữ

Ngô Văn Tâm khi bị bắt giữ

Từ tháng 5/2007 đến tháng 11/2011 Tâm đã mang 87 món nữ trang vàng giả, là kim loại các loại được mạ giống vàng thật, để cầm cố chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng tại cửa hàng liên doanh trên.

Theo đó khi mà cầm cố, Tâm nói đây là vàng của người thân nhờ Tâm cầm cố dùm. Tâm là người kiểm tra chất lượng, định giá các món nữ trang nên các nhân viên không nghi ngờ, đồng ý cầm với giá 70% giá trị món hàng đó mà Tâm định giá. Trong hợp đồng cầm cố, Tâm nghĩ ra tên giả, ký giả tên khách hàng và ghi một địa chỉ “ma” vào đó. Hợp đồng hết hạn, Tâm tái ký hợp đồng mới và đóng tiền lãi suất.

Năm 2011 cửa hàng liên doanh bị giải thể. 87 món nữ trang cầm cố tồn đọng được chuyển giao cho SJC Bàn Cờ quản lý. Cuối năm 2014 giám đốc công ty SJC Bàn Cờ nghỉ hưu thì qua kiểm kê tài sản mới phát hiện ra vụ việc.

Tổng cộng Tâm đã chiếm đoạt hơn 1,1 tỷ đồng. Tuy nhiên khi bị phát hiện, Tâm chỉ có thể nộp được gần 150 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Công an vừa bắt giữ Tâm vào trưa 18-12 và đang tiếp tục làm rõ, xử lý đối với những dấu hiệu vi phạm trong quản lý kinh tế, tài chính của lãnh đạo SJC Bàn Cờ cũng SJC Phú Thọ.

Tin cùng chuyên mục