Báo Mỹ: Washington cấp toàn khí tài "phế thải" cho Ukraine

  • 02/12/2015 08:00
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Có rất nhiều những phàn nàn từ binh lính và thợ kỹ thuật Ukraine về chất lượng những trang, thiết bị “quá date” mà Mỹ cung cấp cho quân đội nước này.
Báo Mỹ: Washington cấp toàn khí tài "phế thải" cho Ukraine
Kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột ở Ukraine, Washington đã cung cấp cho các lực lượng quân đội và an ninh nước này hơn 260 triệu USD vũ khí phi sát thương. Theo số liệu của tờ The Washington Post của Mỹ, phần lớn sự viện trợ này chỉ là các món hàng thải loại vô ích.

Tờ báo Mỹ trích dẫn một nguồn tin giấu tên thuộc quân đội Ukraine cho biết, một đơn vị triển khai cách không xa Donetsk đã nhận được một số xe SUV đa dụng dòng Humvee sản xuất những thập niên 80 của thế kỷ trước, có lẽ chỉ là hàng “phế thải” của Mỹ.

Máy bay Mỹ chở lô xe bọc thép Humvee đến Kiev

Máy bay Mỹ chở lô xe bọc thép Humvee đến Kiev

Máy bay Mỹ chở lô xe bọc thép Humvee đến Kiev

Nguồn tin cho biết, một phần ba cửa và cửa sổ trên các xe này làm bằng nhựa, không có khả năng chống đạn. Thậm chí, một chiếc SUV đã mất bánh xe sau khi mới chạy vài trăm cây số. Một nhân viên kỹ thuật cho biết, xe đã đến lúc vứt đi vì nằm quá lâu trong kho quá lâu.

Một đơn vị khác của Ukraine chỉ nhận được… một chiếc áo chống đạn từ Lầu Năm Góc, dù quân số trong đơn vị là 120 người. Loại áo giáp này ở Mỹ sản xuất từ cách đây mấy chục năm và quân đội nước này cũng đã ngừng sử dụng vào giữa những năm 2000.

Máy bay Mỹ chở lô xe bọc thép Humvee đến Odessa

Máy bay Mỹ chở lô xe bọc thép Humvee đến Odessa

Máy bay Mỹ chở lô xe bọc thép Humveeđến Odessa

Một viên chỉ huy của quân đội Ukraine nói với The Washington Post đầy vẻ bức xúc rằng, nếu người Mỹ thực lòng muốn giúp Ukraine nên viện trợ thiết bị cho quân đội nước này, thì đừng chở hàng “phế thải dọn kho” cho họ.

Trao đổi với tờ báo, các chuyên gia nhận xét rằng thái độ của Mỹ với tình hình ở Ukraine không khỏi gây mối hoài nghi về việc Washington thực sự muốn tác động vào cuộc đối đầu.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng xác nhận là Hoa Kỳ đang chuyển cho Ukraine các thiết bị mà quân đội Mỹ không còn sử dụng. Trước đó, Mỹ đã chuyển cho Ukraine một số trang, thiết bị như xe thiết giáp Humvee, ống nhòm, kính ngắm, áo giáp, radar chống pháo binh, thiết bị thông tin, máy bay trinh sát không người lái…

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục