Bạo hành bác sĩ gia tăng, Bộ Y tế ban hành riêng một đề án để phòng ngừa

  • 28/01/2019 13:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình trạng bạo hành nhân viên y tế gia tăng báo động thời gian gần đây, trong đó 90% số vụ việc bạo hành y, bác sĩ xảy ra tại các bệnh viện, lần đầu tiên Bộ Y tế đã phê duyệt một đề án về phòng ngừa tội phạm tại các cơ sở y tế…
Năm 2018 xảy ra nhiều vụ người nhà hành hung bác sĩ gây chấn thương nghiêm trọng

Năm 2018 xảy ra nhiều vụ người nhà hành hung bác sĩ gây chấn thương nghiêm trọng

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký quyết định phê duyệt đề án phòng ngừa tội phạm và phòng, chống vi phạm pháp luật tại các cơ sở y tế giai đoạn 2019-2030.

Trong Đề án này, Bộ Y tế là cơ quan đầu mối sẽ phối hợp chặt chẽ với các bộ ngành, gồm: Bộ Công an, Bộ Tài chính, các bộ có quản lý cơ sở y tế như Bộ NN&PTNT, Bộ Xây dựng, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Công Thương; UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương… để siết chặt công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ sở y tế.

Mục tiêu Đề án đặt ra là phấn đấu đến hết năm 2020 giảm từ 15 - 20% số vụ phạm tội, vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến công tác an ninh trong cơ sở y tế. Mục tiêu định hướng đến năm 2030 hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn cho người bệnh và nhân viên y tế trong các cơ sở y tế...

Theo Bộ Y tế, tính đến năm 2018, cả nước có 1.365 bệnh viện. Hằng năm, các cơ sở này đã khám trên 160 triệu lượt người và điều trị nội trú cho trên 28 triệu lượt người. Tuy nhiên, thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ việc người nhà bệnh nhân hành hung bác sĩ, nhân viên y tế, hoặc một số kẻ côn đồ “đại náo” bệnh viện gây mất an ninh trật tự, an toàn, đe dọa đến công tác khám, chữa bệnh.

Qua theo dõi của Cục Quản lý khám chữa bệnh - Bộ Y tế, các vụ việc bạo hành nhân viên y tế thời gian qua chủ yếu xảy ra ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60% số vụ việc), tiếp đến là bệnh viện tuyến trung ương (chiếm 20%). Đối tượng bị tấn công chủ yếu là bác sĩ (chiếm 70%), tiếp đến là điều dưỡng (chiếm 15% số vụ việc). 90% số vụ việc xảy ra tại trong khuôn viên bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, nhu cầu được bảo đảm an toàn trong khám, chữa bệnh của người dân, cũng như nhu cầu được hành nghề khám, chữa bệnh trong điều kiện an toàn của các thầy thuốc và nhân viên y tế là vô cùng quan trọng và là đòi hỏi hết sức chính đáng của cả người bệnh, thầy thuốc, nhân viên y tế và của toàn xã hội.

Cũng tại đề án nói trên, Bộ Y tế khẳng định việc phòng ngừa tội phạm, phòng chống vi phạm pháp luật tại cơ sở y tế là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của ngành y tế và của các bộ, ngành có liên quan, đồng thời là trách nhiệm của các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế và của toàn xã hội.

Tin cùng chuyên mục