Bao giờ xây dựng văn hóa trong ATGT?

  • 19/08/2009 07:59
  • 0 bình luận
  • Huệ Chi
  • In bài
(ANTĐ) - ATGT luôn là vấn đề “nóng” với Hà Nội từ nhiều năm nay. Làm thế nào để đảm bảo ATGT, giảm số vụ tai nạn, giảm ùn tắc đã được nhiều ngành liên quan đặt ra.

Bao giờ xây dựng văn hóa trong ATGT?

(ANTĐ) - ATGT luôn là vấn đề “nóng” với Hà Nội từ nhiều năm nay. Làm thế nào để đảm bảo ATGT, giảm số vụ tai nạn, giảm ùn tắc đã được nhiều ngành liên quan đặt ra.

Theo đó là hàng loạt các dự án, giải pháp triển khai, mới nhất là tổ chức lại giao thông, cắt, xén, mở, bịt... đường để tăng tốc độ lưu thông cho các phương tiện và hiệu quả trước mắt đã giảm được tình trạng ùn tắc tại những điểm đã thực hiện. Tuy nhiên, đó chỉ là giải pháp nhất thời bởi với lượng phương tiện tăng, ý thức chấp hành các quy định khi tham gia giao thông ngày một giảm là điều đáng lo ngại. Trong ATGT người tham gia giao thông chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tai nạn, ùn tắc... Phổ biến tại đô thị hiện nay vào giờ cao điểm là tình trạng ôtô dàn hàng ngang lấn hết làn đường dành cho xe máy, xe máy luồn lách “tạt đầu” ôtô, khi đèn đỏ thì đỗ bên phải nhưng rẽ trái... Đó là những hành vi biểu hiện thiếu ý thức hay kém văn hóa của người điều khiển.

Bên cạnh một số giải pháp về hạ tầng kỹ thuật được triển khai thì việc xây dựng văn hóa, ý thức trong ATGT dường như đâu đó đã được đặt ra nhưng hiện nay chưa thấy một cơ quan chức năng liên quan nào vào cuộc, phối hợp để thực hiện.

Văn minh, ý thức trong ATGT quyết định đến tính hiện đại của một đô thị. Sự văn minh ấy được cụ thể bằng việc chấp hành Luật Giao thông, văn hóa xếp hàng... Xây dựng nếp sống văn hóa khi tham gia giao thông đúng luật, an toàn và có ý thức lịch sự, trách nhiệm, tự giác tuân thủ pháp luật về an toàn giao thông như một chuẩn mực đạo đức, không chỉ vì lợi ích của bản thân mình mà còn phải đảm bảo an toàn cho những người khác... Hà Nội đang gấp rút chuẩn bị cho kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, bên cạnh những công trình xây dựng, công trình văn hóa rất cần các sở, ngành liên quan tính toán đến việc xây dựng văn hóa trong ATGT.

Huệ Chi

Tin cùng chuyên mục