Bánh mì 2 năm vẫn “tươi”

  • 11/12/2011 22:34
  • 0 bình luận
  • Minh Chi
  • In bài
ANTĐ - Đó là loại bánh mì cắt lát đóng gói chân không “tiên tiến” nhất thế giới mà quân đội Mỹ đã sáng chế để phục vụ binh sỹ mang ra chiến trường.

Khi thức ăn bị ôi, nghĩa là một loạt phản ứng sinh học và hóa học diễn ra, một phần là do thành phần nguyên liệu, phần khác do vi khuẩn gây ra. Tuy nhiên, hầu hết các quá trình này cần đến nước hay ôxy. Vì vậy, các nhà khoa học nghiên cứu cách nào để bánh sandwich có thể tự loại bỏ nước và ôxy.

Để làm được điều này, các nhà khoa học về thực phẩm bắt đầu với thành phần như đường, muối, hoặc mật ong có khả năng “khóa” độ ẩm bên trong. Ví dụ, cà chua tươi cho vào bánh sandwich sẽ làm bánh mì bị chua nhưng nếu cho mật ong vào bánh mì nướng, mặc dù ẩm, nhưng nó không truyền độ ẩm vào bánh mì. Về việc “xử lý” ôxy, mỗi khẩu phần được đóng gói chân không với một gói nhỏ chứa mạt sắt kéo ôxy từ không khí xung quanh và “khóa” nó vào một lớp gỉ. Như vậy, ôxy sẽ không xâm nhập được vào bánh mì, từ đó không xảy ra phản ứng sinh hóa dẫn đến hỏng bánh. Theo tính toán, phương pháp như vậy khiến bánh mì có thể tăng hạn sử dụng đến 2 năm.

(Theo Popsi)

Tin cùng chuyên mục