TP.Hồ Chí Minh

Băng nhóm chuyên mạo danh cán bộ điều tra lừa đảo hàng tỉ đồng lĩnh án

  • 29/06/2015 14:52
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Thủ đoạn lừa đảo của băng nhóm này là gọi điện thoại tự xưng là người đại diện của cơ quan thực thi pháp luật, đe dọa bị hại để họ hoang man chuyển tiền vào tài khoản của bọn chúng.

Sau nhiều ngày xét xử, ngày 29/6, TAND TP.Hồ Chí Minh đã tuyên án 9 bị cáo trong vụ án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu cửa cơ quan tổ chức”.

Theo đó nhóm bị cáo phạm 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức” bị tòa tuyên lần lượt các mức án sau: Lưu Tuấn Kiệt (SN 1989, ngụ quận 5, TP. Hồ Chí Minh) 17 năm tù; Lương Hy Hoàng (SN 1986, ngụ quận 5, TP. Hồ Chí Minh) 16 năm tù; Nguyễn Vĩ Nam (SN 1990, ngụ quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) 12 năm tù; Hà Kim Linh (SN 1992, ngụ TP. Cần Thơ) 8 năm tù.
Các bị cáo trong băng nhóm lừa đảo

Các bị cáo trong băng nhóm lừa đảo

Các bị cáo trong băng nhóm lừa đảo

Nhóm bị cáo: Lương Vũ Hoàng (SN 1989, ngụ quận 6, TP. Hồ Chí Minh) 10 năm tù; Nguyễn Trần Hùng  (SN 1987, ngụ quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh) 10 năm tù; Trần Văn Tèo (SN 1989, ngụ TP.Cần Thơ) 8 năm tù; Trần Văn Huy (SN 1993, ngụ TP. Cần Thơ) bị tòa phạt 7 năm tù cùng về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Riêng bị cáo Trương Hoàng Nam bị phạt 1,5 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”.

Theo cáo trạng,Trần Văn Tèo sang Campuchia làm bảo vệ nhà cho một người Trung Quốc. Sau hơn 1 tháng làm việc ở đây, Tèo được chủ yêu cầu về Việt Nam tìm người mở tài khoản thẻ thanh toán quốc tế để mua lại. Và thẻ này sẽ được chủ của Tèo mua lại với giá 1 triệu đồng/thẻ. Về Việt Nam, Tèo mua của Trần Văn Huy cùng 2 người khác 9 tài khoản thẻ Visa Debit và Mastercard, sau đó giao hết cho chủ của mình.

Có được các thẻ trên làm phương tiện, sau đó nhóm tội phạm lừa đảo đã cấu kết với nhau giả danh nhân viên tổng đài VNPT thông báo nợ cước điện thoại. Tiếp theo, nhóm lừa đảo giả danh là người đại diện của các cơ quan pháp luật đang điều tra vụ án rửa tiền có liên quan đến người bị hại và yêu cầu chuyển tiền vào tài khỏan của ban chuyên án – Thực tế đó là các tài khoản do Tèo, Minh và đồng bọn đã thu mua và lập ra bằng chứng minh thư giả.

Trước đó ngày 11/1/2014, Tèo đến trụ ATM rút tiền thì tài khoản bị ngân hàng phong tỏa nên cả hai đi tiếp đến một ngân hàng chi nhánh Nguyễn Văn Trỗi, TP.HCM rút tiền thì bị công an quận Bình Thạnh bắt giữ. Qua điều tra, công an đã bắt gọn băng nhóm trong đường dây lừa đảo trên.

Kết quả điều tra xác định, từ ngày 6/1/2014 – 26/2/2014, băng nhóm này đã lừa đảo 31 bị hại  trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận với tổng số tiền hơn 5 tỷ đồng, rút chiếm đoạt 3 tỷ đồng. Cơ quan điều tra kịp thời phong tỏa tài khoản, thu hồi hơn 2 tỷ đồng.

Trong đó, Lưu Tuấn Minh  được xác định là một trong những mắc xích quan trọng của đường dây lừa đảo này đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

Tin cùng chuyên mục