Bàn giao nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư hoàn thiện, sẽ bàn giao căn hộ trước Tết

  • 13/12/2020 13:39
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài

ANTD.VN -  UBND quận Ba Đình đã bàn giao tòa nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư hoàn thiện công trình để người dân về ở. Dự kiến, chủ đầu tư có thể bàn giao căn hộ cho người mua nhà trước Tết Nguyên đán.

Cuối tháng 11/2015, TP Hà Nội cho phép lực lượng chức năng vào "cắt ngọn" tòa nhà 8B Lê Trực. Đến cuối năm 2016, toàn bộ tầng tum và tầng 19 tòa nhà 8B Lê Trực đã được phá dỡ xong. Tuy nhiên, từ 2016 đến giữa năm 2020, lực lượng chức năng mới tiếp tục phá dỡ tầng 18 của tòa nhà.

Đầu tháng 11/2020, TP Hà Nội có báo cáo giải trình với Thủ tướng Chính phủ kết quả xử lý, khắc phục vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Bàn giao nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư hoàn thiện, sẽ bàn giao căn hộ trước Tết ảnh 1

Công trình 8B Lê Trực đã bàn giao lại cho chủ đầu tư

Theo đó, sau 6 tháng thi công, TP Hà Nội đã phá dỡ xong tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực. Các thanh dầm ở tầng 18 của tòa nhà 8B Lê Trực được giữ lại để đảm bảo kết cấu chịu lực của công trình không bị ảnh hưởng nhiều sau cưỡng chế.

Phá dỡ xong tầng 18, các tấm bê tông được chuyển đi, lực lượng công nhân tháo dỡ tháp cẩu lắp đặt ở nhà 8B Lê Trực từ tháng 5/2020. Các tấm lưới đảm bảo an toàn trong quá trình phá dỡ tầng 18 tòa nhà 8B Lê Trực sẽ được tháo dỡ trong quá trình hoàn thiện công trình.

Ngày 10/12 vừa qua, UBND quận Ba Đình đã bàn giao lại tòa nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư vào hoàn thiện để bàn giao các căn hộ cho người dân.

Bàn giao nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư hoàn thiện, sẽ bàn giao căn hộ trước Tết ảnh 2

Khu vực tầng 18 sau khi hoàn thành cưỡng chế

Đại diện chủ đầu tư cho biết, sau khi tiếp nhận tòa nhà, chủ đầu tư đã tập trung nguồn lực để hoàn thành các hạng mục còn lại, bàn giao căn hộ cho người mua trước Tết Nguyên đán 2021. Việc hoàn thiện chỉnh trang cột, dầm tầng 18 (tầng có trong giấy phép xây dựng) sau cưỡng chế, hiện chủ đầu tư vẫn chờ ý kiến phê duyệt phương án của các đơn vị chuyên môn của thành phố.

Theo quan sát, các thiết bị nội thất bên trong căn hộ ở các tầng bị phá dỡ được đưa xuống chất như núi ở sân trống ở tầng 1, phần lớn trong đó bị hư hỏng không thể sử dụng lại.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, trong quá trình cưỡng chế phần vi phạm ở tầng 18, đã có ý kiến nêu việc cần phải làm rõ, phần nào là phá dỡ và phần nào là tháo dỡ để tránh thiệt hại cho chủ công trình nhưng kết quả, việc này đã không được quan tâm và đa số khung cửa nhôm, vách ngăn hệ thống kính, thông gió, nhiều thiết bị điện… đã bị phá hỏng, không thể tái sử dụng.

“Chúng tôi tính toán thiệt hại do bị phá dỡ nhiều trang thiết bị lên tới vài chục tỷ đồng, rất đau xót” – vị đại diện chủ đầu tư chia sẻ.

Bàn giao nhà 8B Lê Trực cho chủ đầu tư hoàn thiện, sẽ bàn giao căn hộ trước Tết ảnh 3

Hệ thống vách ngăn, khung cửa nhôm... bị phá dỡ, không thể tái sử dụng

Về phương án bố trí nhà cho những người mua căn hộ ở hai tầng 18-19 đã bị phá dỡ, chủ đầu tư cho biết, tầng 19 hoàn thành việc cưỡng chế hơn 4 năm trước nên việc thỏa thuận với người mua nhà đã xong.

Với trường hợp mua căn hộ ở tầng 18, chủ đầu tư đưa ra ba phương án: Người mua có thể chọn một căn hộ khác trong quỹ căn hộ chưa bán tại tòa nhà 8B Lê Trực; người mua cũng có thể nhận căn hộ ở dự án khác của chủ đầu tư và cuối cùng là chủ đầu tư hoàn tiền mua nhà cho khách hàng nếu không thể thỏa thuận hai phương án trên.

Chủ đầu tư cho biết, tới nay, về cơ bản khách hàng lựa chọn phương án 1 và 2.

Tin cùng chuyên mục