Bắc Ninh: Đón công nhân ở trọ nhỏ lẻ vào các khu nhà lưu trú tập trung đảm bảo phòng dịch

  • 12/06/2021 13:40
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo đón công nhân đang ở nhỏ, lẻ tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh vào các cơ sở lưu trú tập trung để đi lại làm việc, phòng chống hiệu quả Covid-19.

Cho phép các Công ty tiếp nhận người từ các địa bàn trong và ngoài tỉnh (đang ở nhỏ, lẻ tại các khu nhà trọ trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh) vào các cơ sở lưu trú tập trung để đi lại làm việc, có xe ô tô đưa đón từ khu lưu trú tập trung đến nhà máy/doanh nghiệp và ngược lại.

Bắc Ninh: Đón công nhân ở trọ nhỏ lẻ vào các khu nhà lưu trú tập trung đảm bảo phòng dịch ảnh 1

Công nhân được tăng cường xét nghiệm Covid-19 tại các nhà máy

Đồng thời tỉnh Bắc Ninh cũng cho phép các doanh nghiệp đang có công nhân ở trong khu lưu trú dã chiến tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp được tiếp tục tiếp nhận công nhân vào để vừa ở tạm vừa sản xuất; trên cơ sở đáp ứng nghiêm ngặt yêu cầu về phòng chống cháy nổ, phòng chống dịch Covid-19, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm và các quy định có liên quan (bố trí không quá 50% công nhân lao động so với số lượng sản xuất trong điều kiện bình thường).

​Giao các cơ quan chức năng đề xuất xử lý các tình huống cụ thể, kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp; hướng dẫn việc thay thế công nhân đang ở tạm trong nhà máy sau 15 ngày làm việc; bổ sung người làm việc, phương án xử lý với các công ty không có chỗ ở dã chiến tại nhà máy.

Nghiên cứu giải quyết việc các lãnh đạo công ty, chuyên gia hiện đang ở Hà Nội có đề nghị đi về hàng ngày giữa nhà máy tại Bắc Ninh và Hà Nội nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn doanh nghiệp, người lao động tự lấy mẫu test nhanh; phối hợp với đơn vị có đủ điều kiện cung cấp test nhanh kháng nguyên; giám sát và xác nhận kết quả test nhanh kháng nguyên nhằm hỗ trợ nhanh nhất cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các ngành hướng dẫn cụ thể phương án cho phép các nhà máy có F0 hoạt động trở lại; hướng dẫn phương án xử lý đối với một số công nhân đang mắc kẹt tại các khu vực phong tỏa (không phải đối tượng F1 hoặc F2, F3 đã hết thời hạn cách ly) để đưa ra các khu lưu trú tập trung hoặc đưa vào nhà máy ở tạm và làm việc.

Đồng thời xem xét đề nghị của một số doanh nghiệp tại khu công nghiệp Vsip, khu công nghiệp Tiên Sơn, khu công nghiệp Đại Đồng-Hoàn Sơn (tại địa bàn cách ly xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg) có đề nghị nới lỏng việc quản lý công nhân ở các khu nhà trọ, nhà nghỉ để đi làm nghiên cứu phương án công nhân ở các nhà nghỉ, nhà trọ tập trung có xe đưa, đón.

Tỉnh Bắc Ninh cũng thiết lập đường dây nóng và thông tin rộng rãi để tiếp nhận thông tin của người lao động là người Bắc Ninh đang lưu trú tại tỉnh Bắc Giang; hỗ trợ tổ chức đưa người lao động từ tỉnh Bắc Giang trở về các địa phương của tỉnh Bắc Ninh đảm bảo đúng các quy định về phòng chống dịch Covid – 19.

Tổ công tác của tỉnh tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN.

Đến thời điểm hiện tại đã kiểm tra được trên 450 công ty, doanh nghiệp, trong ngày 11/6 đã tiến hành kiểm tra 56 doanh nghiệp, kiến nghị tạm dừng hoạt động đối với 1 cơ sở không đảm bảo các tiêu chí về phòng cháy chữa cháy.

Tin cùng chuyên mục