Ba trẻ sơ sinh Bắc Ninh chuyển về BV Bạch Mai đều nhiễm khuẩn nặng, tổn thương nhiều cơ quan

  • 22/11/2017 16:56
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh sáng 20-11, có 20 trẻ nặng đang điều trị ở đây đã được chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội cấp cứu, trong đó 3 trẻ đưa vào BV Bạch Mai đều trong tình trạng nhiễm trùng rất nặng, tổn thương nhiều cơ quan…
Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cung cấp thông tin về sức khỏe 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh

Các bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai cung cấp thông tin về sức khỏe 3 trẻ sơ sinh ở Bắc Ninh

được chuyển về điều trị tại bệnh viện này

Chiều nay, 22-11, Bệnh viện Bạch Mai đã cung cấp thông tin về tình hình tiếp nhận, điều trị cho 3 trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh về.

Theo đó, ngay sau khi nhận được thông tin 4 trẻ tử vong, Bệnh viện Bạch Mai đã cử đoàn bác sĩ chuyên gia lên Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh để hỗ trợ, hướng dẫn xử lý và tiếp nhận 3 trẻ nặng ở đây chuyển về khoa Nhi của bệnh viện để cấp cứu.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay khi đến đơn nguyên Sơ sinh của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, đoàn chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai đã nghi ngờ đến việc các trẻ tử vong, diễn biến nặng là do nhiễm khuẩn.

Qua khám sàng lọc với những trẻ sơ sinh có diễn biến bệnh nặng, các bác sĩ nhận thấy, một số trẻ ngoài nhiễm trùng, nhiễm khuẩn nặng còn bị tổn thương nhiều cơ quan, tổn thương phổi, phải thở máy với nồng độ oxy cao, xuất huyết não, hạ đường huyết…

BS Nguyễn Thành Nam, Trưởng khoa Nhi - BV Bạch Mai cho biết thêm, với 3 trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh chuyển xuống Bạch Mai điều trị đều được tiếp nhận khẩn trương, điều trị tích cực, theo dõi sát 1h/lần. Các bác sĩ phải cố gắng để giữ được tính mạng cho các bé. Tiếp đó, sử dụng kháng sinh phối hợp mới nhất, hiện đại nhất. Đến nay, các bé đã được khống chế tình trạng nhiễm trùng.

Cụ thể, nặng nhất là trường hợp cháu Vũ Thị Minh T., sau khi tiếp nhận vào viện, trẻ được điều trị tích cực, thở máy, được chẩn đoán nhiễm khuẩn sơ sinh. Hiện trẻ vẫn phải theo dõi tích cực nhưng tim mạch tương đối ổn định, giảm phù, đỡ vàng da. Cần tiếp tục đánh giá từng giờ để có thay đổi hợp lý để tránh biến chứng.

Trường hợp thứ hai là cháu Nguyễn Hùng C. hiện tại còn vàng da, phản xạ tốt hơn, ăn được; đang tiếp tục theo dõi toàn trạng, hô hấp. Trường hợp thứ ba là cháu Đỗ Bảo L. hiện không còn phải thở oxy, đã ăn được nhưng vẫn phải theo dõi sát từng giờ để có thể xử lý kịp thời.

GS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, đối với các bé vừa được chuyển về từ BV Sản Nhi Bắc Ninh, bệnh viện huy động nhân lực, vật lực cùng máy móc tốt nhất để điều trị. Ngoài ra, bệnh viện sẽ miễn toàn bộ chi phí điều trị cho các bé. Nguồn kinh phí này được trích từ quỹ phúc lợi của bệnh viện.

Tin cùng chuyên mục